Nạn kỳ thị người châu Á ám ảnh Olympic Tokyo PDF. In
Thứ hai, 02 Tháng 8 2021 12:00

Hai vụ việc liên quan đến các vận động viên người Hàn Quốc tại Thế vận hội Nhật Bản 2020 đã làm dấy lên phẫn nộ về việc phân biệt chủng tộc đối với người châu Á.

Một bình luận viên thể thao người Hy Lạp đã bị sa thải hôm 27/7 vì đưa ra bình luận phân biệt chủng tộc về vận động viên bóng bàn người Hàn Quốc Jeoung Young Sik ngay trên sóng truyền hình, theo một bài viết của Korea Times vào ngày 1/8.

Khi được hỏi về kỹ năng của các vận động viên bóng bàn Hàn Quốc, bình luận viên khách mời Dimosthenis Karmiris nói: "Mắt họ nhỏ nên tôi không thể hiểu được làm sao họ có thể nhìn bóng di chuyển qua lại".

Đài truyền hình ERT của Hy Lạp sau đó đã thông báo trên trang web của họ rằng sẽ ngay lập tức chấm dứt hợp tác với Karmiris với tư cách khách mời bình luận.

"Bình luận phân biệt chủng tộc không có chỗ trên truyền hình công cộng", đài truyền hình này nói.

Jeoung Young sik
Vận động viên bóng bàn người Hàn Quốc Jeoung Young Sik.
Ảnh: AFP.

Ngày 26/7, Liên đoàn Bắn cung Thế giới (WAF) đã bị chỉ trích vì sử dụng kiểu chữ "chop suey" - có liên quan đến phân biệt chủng tộc đối với người châu Á - khi đăng bài viết trên Twitter đẻ chúc mừng các cung thủ Hàn Quốc giành huy chương vàng Olympic.

"Chop suey", còn được gọi là phông chữ "wonton" (hoành thánh), mô phỏng các nét thư pháp của Trung Quốc. Kiểu chữ này trước đây thường được nhà hàng Trung Quốc tại Mỹ sử dụng, trong thời kỳ phân biệt chủng tộc sâu sắc đối với người nhập cư gốc Á.

Theo CNN, phông chữ này trong lịch sử cũng được sử dụng trong các phim hoạt hình và áp phích phân biệt chủng tộc đối với người châu Á và người Mỹ gốc Á. Nhiều người tin rằng việc sử dụng phông chữ này ngày nay khi nhắc đến người châu Á hoặc người Mỹ gốc Á thể hiện định kiến và phân biệt chủng tộc đối với người phương Đông.

Bài đăng của WAF trên Twitter đã gây ra sự phẫn nộ trên mạng xã hội. Người hâm mộ yêu cầu liên đoàn phải xin lỗi, đồng thời thay đổi phông chữ hoặc xóa hẳn bài đăng.

Một người dùng mạng xã hội nói rằng: “Họ là những vận động viên đẳng cấp thế giới, không phải nhân vật hoạt hình. Hãy chúc mừng họ một cách phù hợp”.

Một người khác viết: "Sao lại sử dụng kiểu chữ đó? Nó rất khó đọc. Điều duy nhất mà các anh thể hiện qua kiểu chữ này là sự phân biệt chủng tộc đối với các vận động viên người Đông Á”.

Theo ZingNews.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)