Số ca mắc và tử vong do COVID-19 tăng cao tại Ấn Độ và Philippines PDF. In
Thứ sáu, 27 Tháng 8 2021 11:14

Số ca mắc COVID-19 và tử vong do căn bệnh này tại Ấn Độ đang chứng kiến đà tăng trở lại trong 3 ngày gần đây.

tin-the-gioi-258-nga-mo-chien-dich-khan-cap-o-afghanistan-taliban-bi-tat-gao-nuoc-lanh-noi-lo-cua-trung-quoc-va-dap-tra-nguon-goc-covid-19
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19
tại bệnh viện ở New Delhi, Ấn Độ, ngày 13/4/2021.
Ảnh: THX/TTXVN

Theo Bộ Y tế Ấn Độ, tổng số ca mắc COVID-19 tại nước này hiện là 32.603.188 trường hợp, sau khi ghi nhận thêm 44.658 ca mắc mới trong 24 giờ qua. Đây là ngày thứ 2 liên tiếp, số ca mắc mới COVID-19 ở quốc gia châu Á này cao hơn 40.000 trường hợp.

Số ca tử vong do COVID-19 ở Ấn Độ cũng tăng thêm 496 trường hợp trong ngày 27/8, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch lên 436.861 người. Hiện Ấn Độ có 344.899 trường hợp đang phải điều trị tích cực, tăng 11.174 trường hợp trong 24 giờ qua. Nước này đã điều trị khỏi bệnh cho 31.821.428 người.

Trong bối cảnh tình hình dịch bệnh diễn biến xấu trở lại, Chính phủ Ấn Độ đã yêu cầu chính quyền các bang Kerala và Maharashtra cân nhắc ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm ở các khu vực có tỷ lệ lây nhiễm cao virus SARS-CoV-2. 

Theo giới chức y tế nước này, hồi giữa tháng này, số ca mắc mới COVID-19 ghi nhận theo ngày ở Ấn Độ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 5 tháng qua - ở mức 25.166 ca/ngày. Tuy nhiên, con số này đã tăng mạnh trở lại trong 3 ngày qua, trong đó có tới 60% số ca mắc mới ghi nhận tại bang Kerala (miền Nam Ấn Độ) - nơi vừa diễn ra một lễ hội lớn và 16% ghi nhận tại bang Maharashtra (miền Tây Ấn Độ).

Bên cạnh đề xuất ban bố lệnh giới nghiêm ban đêm, chính quyền các bang nói trên cũng được yêu cầu đảm bảo nguồn vaccine bổ sung cho người dân. Cho đến nay, Ấn Độ đã tiêm hết 611 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó hơn 50% trong tổng dân số trưởng thành 944 người ở nước này đã được tiêm mũi thứ nhất và khoảng 15% người trưởng thành ở Ấn Độ đã được tiêm đầy đủ vaccine phòng vệ này.

*Tại Thái Lan, chính phủ nước này dự kiến sẽ dỡ bỏ hầu hết các hạn chế phòng dịch COVID-19 đối với lĩnh vực bán lẻ và kinh doanh ăn uống kể từ tháng 9 tới, trong khi các cuộc gặp gỡ cũng được nâng lên mức tối đa 25 người tham gia. Quyết định nới lỏng này sẽ được áp dụng tại thủ đô Bangkok và các khu vực có nguy cơ cao khác.  

Theo giới chức Thái Lan, việc điều chỉnh các quy định phòng dịch COVID-19 là cần thiết để tiến tới “sống chung với dịch bệnh một cách an toàn” và vực dậy nền kinh tế. Cụ thể, từ ngày 1/9 tới, các trung tâm mua sắm, tiệm cắt tóc, tiệm làm đẹp, massage và các câu lạc bộ thể thao ở 29 tỉnh có nguy cơ cao tại Thái Lan sẽ được phép hoạt động trở lại, trong khi các nhà hàng có thể mở cửa đón thực khách tới dùng bữa.

Nhà chức trách Thái Lan yêu cầu các cơ sở kinh doanh đảm bảo rằng toàn bộ nhân viên đã được tiêm chủng ngừa COVID-19 đầy đủ và được xét nghiệm tầm soát thường xuyên. Trong khi đó, các khách hàng tới những cơ sở này cũng sẽ phải xuất trình giấy chứng nhận đã tiêm phòng COVID-19 hoặc chứng nhận âm tính với virus SARS-CoV-2 theo xét nghiệm mới nhất.

Trong ngày 27/8, Thái Lan ghi nhận 18.702 trường hợp mắc mới COVID-19 và 273 ca tử vong do căn bệnh này, nâng tổng số ca mắc bệnh và tử vong kể từ đầu dịch đến nay lần lượt lên con số 1,14 triệu và 10.587 trường hợp. 

* Bộ Y tế Philippines cùng ngày cũng thông báo thêm 17.447 ca mắc mới COVID-19 – mức ghi nhận trong ngày cao thứ hai tại nước này kể từ đầu dịch, nâng tổng số ca mắc COVID-19 ở Philippines lên 1.916.461 trường hợp. Trong khi đó, danh sách bệnh nhân tử vong do COVID-19 cũng có thêm 113 người, nâng tổng số người không qua khỏi đại dịch này tại Philippines lên con số 32.841 trường hợp.

Philippines đang mở rộng quy mô tiêm chủng cho người dân nhằm ứng phó sự lây lan của dịch COVID-19. Tính đến nay, Philippines đã tiêm hơn 31 triệu liều vaccine ngừa COVID-19, trong đó hơn 13 triệu người đã được tiêm chủng đầy đủ. Chính phủ nước này đặt mục tiêu tiêm chủng cho 70 triệu người trong năm nay.

*Tại khu vực Đông Bắc Á, Hàn Quốc đang phải vật lộn với số ca mắc COVID-19 ngày càng tăng cao ở những người lao động nhập cư. Nhiều người trong số này đang sống và làm việc trong những điều kiện rất dễ bùng phát ổ dịch.

Theo các cơ quan y tế Hàn Quốc, trong tuần trước, nước này ghi nhận 1.665 trường hợp lao động nước ngoài mắc COVID-19, tăng 20,7% so với tuần trước đó. Nhóm lao động này chiếm 13,6% tổng số ca mắc mới COVID-19 hồi tuần trước, tăng 2,5% so với tỷ lệ 11,1% ghi nhận trong tuần trước đó và cao hơn nhiều so với tỷ lệ người nước ngoài sinh sống tại Hàn Quốc – hiện là 3,8%.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)