Covid-19: Ấn Độ kỷ lục ngày tiêm 10,2 triệu liều vaccine, Nhật Bản 2 người tử vong sau khi tiêm vaccine nhiễm chất lạ PDF. In
Thứ bảy, 28 Tháng 8 2021 08:21

Bộ Y tế Nhật Bản ngày 28/8 thông báo trong tháng này đã có 2 ca tử vong sau khi tiêm vaccine phòng Covid-19 của hãng Moderna nằm trong số các lô vaccine sau đó bị đình chỉ do phát hiện nhiễm chất lạ.

covid-19-an-do-ky-luc-ngay-tiem-10-lieu-vaccine-nhat-ban-2-nguoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine-nhiem-chat-la
Một ống vaccine Moderna được tiêm cho các thành viên tổ bay
của Hãng hàng không Nhật Bản ngày 14/6/2021. (Nguồn: AP)

Theo thông báo, 2 nam thanh niên xấu số nêu trên ở độ tuổi 30 đã tử vong vài ngày sau khi tiêm mũi vaccine Moderna thứ hai, thuộc 1 trong 3 lô vaccine bị đình chỉ hôm 26/8.

Hiện lực lượng chức năng đang điều tra nguyên nhân tử vong của 2 trường hợp này.

Trước đó, Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản (MHLW) thông báo đã nhận được báo cáo về việc phát hiện các chất lạ trong 39 lọ vaccine tại 8 trung tâm tiêm chủng ở 5 tỉnh, bao gồm Aichi, Gifu, Ibaraki, Saitama và Tokyo.

MHLW cũng cho biết có 1,63 triệu liều vaccine Moderna được sản xuất trên cùng một dây chuyền vào cùng một thời điểm ở Tây Ban Nha và nằm trong các lô vaccine mang số hiệu 3004667, 3004734 và 3004956.

Do các lô vaccine này đã được phân phối tới 863 trung tâm tiêm chủng trên toàn Nhật Bản nên MLHW đã yêu cầu các trung tâm này ngừng sử dụng.

Cho đến này, Chính phủ Nhật Bản và hãng dược Moderna cho biết không có vấn đề gì về an toàn hoặc hiệu quả của vaccine và việc đình chỉ này chỉ là một biện pháp phòng ngừa.

Trong khi đó, Đài truyền hình Nhật Bản NHK đưa tin, chất gây nhiễm bẩn trong lô vaccine Moderna nêu trên được cho là các hạt kim loại.

covid-19-an-do-ky-luc-ngay-tiem-10-lieu-vaccine-nhat-ban-2-nguoi-tu-vong-sau-khi-tiem-vaccine-nhiem-chat-la 1
Một thanh niên Ấn Độ được tiêm vaccine Covid-19.
(Nguồn: Indianexpress)

* Trong ngày 27/8, Ấn Độ đã tiêm 10,2 triệu liều vaccine ngừa Covid-19, mức cao nhất trong một ngày kể từ khi nước này khởi động chiến dịch tiêm chủng hồi tháng 1/2021, đưa tổng số liều vaccine mà quốc gia Nam Á tiêm cho đến nay đạt 622 triệu liều.

Trên mạng xã hội Twitter, Thủ tướng Narendra Modi viết: "Ghi nhận số liều tiêm kỷ lục ngày hôm nay (27/8). Vượt qua mốc 10 triệu là một kỳ tích quan trọng. Xin gửi lời chúc mừng đến những người được tiêm và những người làm cho chiến dịch tiêm chủng trở nên thành công”.

Kỷ lục tiêm chủng trước đó là 8,8 triệu liều ghi nhận hôm 21/6.

Ông NK Arora, Trưởng nhóm công tác phòng chống Covid-19 của Ấn Độ, nói với The Economic Times rằng nước này có năng lực tiêm nhiều hơn con số nói trên.

Ông khẳng định: "Hệ thống có đủ khả năng và có thể tiêm tất cả các liều có sẵn. Tôi đã nhiều lần đề cập rằng chúng tôi có khả năng tiêm 12,5 liều/ngày".

Ông Arora nhấn mạnh số liều tiêm vaccine Covid-19 sẽ tăng trong những tháng tới.

Ngày 28/8, Ấn Độ ghi nhận 46.759 ca nhiễm Covid-19 mới trong 24 giờ qua. Đây là mức cao nhất trong gần 2 tháng qua tại Ấn Độ, trong bối cảnh số ca nhiễm tiếp tục tăng mạnh tại bang miền Nam Kerala, nơi chiếm khoảng 2/3 số ca nhiễm của cả nước.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)