Phát hiện mới về kháng thể của vaccine Moderna và Pfizer PDF. In
Thứ ba, 31 Tháng 8 2021 15:36

Nghiên cứu cho thấy mũi vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Moderna có khả năng tạo ra lượng kháng thể gấp đôi so với vaccine Pfizer/BioNTech.

Nghiên cứu so sánh các phản ứng miễn dịch sau khi tiêm chủng được công bố hôm 30/8 trên Tạp chí Hiệp hội Y khoa Mỹ, Bloomberg đưa tin.

Theo đó, nghiên cứu được tiến hành trên gần 2.500 người tại hệ thống bệnh viện lớn ở Bỉ, cho thấy lượng kháng thể trung bình của những người chưa từng nhiễm virus, sau khi tiêm đầy đủ vaccine Moderna là 2.881 đơn vị/ml. Trong khi đó, con số này tại nhóm đã tiêm hai mũi Pfizer là 1.108 đơn vị/ml.

Các nhà nghiên cứu cho rằng sự khác biệt nằm ở 2 yếu tố. Thứ nhất là lượng hoạt chất trong vaccine Moderna là 100 microgam, cao hơn so với 30 microgam trong Pfizer/BioNTech. Ngoài ra, khoảng cách tiêm giữa hai mũi vaccine Moderna là 4 tuần, dài hơn so với 3 tuần đối với những người tiêm vaccine Pfizer/BioNTech.

Moderna 2
Vaccine Covid-19 của hãng dược phẩm Mỹ Moderna. Ảnh: AFP.

Trước đó, báo cáo được tiến hành từ tháng 1 đến tháng 7 của các nhân viên tại Hệ thống Y tế Phòng khám Mayo ở Mỹ cũng cho thấy vaccine Moderna có khả năng giảm gấp đôi nguy cơ tái nhiễm virus SARS-CoV-2 so với Pfizer.

Bên cạnh đó, theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, biến chủng Delta hầu như không làm giảm khả năng miễn dịch do vaccine Moderna tạo ra sau 6 tháng kể từ khi tiêm chủng.

"Tải lượng kháng thể nhận diện được tất cả chủng virus ở mức cao, bao gồm chủng B.1.351 (Beta) và B.1.617.2 (Delta), được duy trì trong tất cả đối tượng thí nghiệm suốt thời gian này", các chuyên gia tại Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết trong một nghiên cứu đăng tải trên Science.

Theo ZingNews.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)