Ngày "toàn dân" cho trẻ học trực tuyến: Hai tiếng "rớt" mạng 9 lần PDF. In
Thứ hai, 06 Tháng 9 2021 10:59

 Hôm nay (6/9), nhiều trường học ở Hà Nội đồng loạt cho học sinh học trực tuyến. Nhiều tình huống dở khóc dở cười trong ngày đầu tiên tựu trường.

Hai tiếng "rớt" mạng 9 lần, một tiếng đầu không học được

Chị Phạm Thị Dung (Hà Nội) có con năm nay học tiểu học. Chị cho hay, không hiểu vì lý do gì mà sáng nay, lớp con chị học trực tuyến 2 tiếng đồng hồ thì 8 lần bị thoát ra ngoài.

Một số học sinh trong lớp cũng bị tình trạng như vậy, cả lớp kêu ca nháo nhác trên nhóm chung. Hơn một tiếng đầu của buổi học, cô mất thời gian nhắc nhở phụ huynh, học sinh loạn lên, cả lớp không học được chữ nào.

"Con mình lâu lâu lại gọi mẹ ầm lên nhờ sửa máy. Nửa buổi sau, cô trò ổn hơn nhưng học được một lát thì hết giờ. Con mình bảo, nay lớp con học bài "con quay" hả mẹ", chị Dung kể lại.

Chị Hà Thị Nguyệt (Hà Nội) có con học tiểu học ở Hà Nội cũng cho hay, buổi sáng đầu tiên học chính thức, tài khoản của con bị thoát ra liên tục.

hoc-truc-tuyen-1-1630920944680
Con trai chị Hoài Thương không hoàn thành được
buổi học trực tuyến đầu tiên vì mạng bị lỗi. 

"Tôi dùng hai máy tính, một điện thoại vào liên tục giúp con mãi vẫn không được. Nhiều khi phải ôm máy đi hứng sóng khắp nơi trong nhà. Không hiểu vì đường truyền mạng hay phần mềm dạy học có vấn đề mà ra như vậy", chị Nguyệt cho biết.

Chị Nguyễn Thị Hà, phụ huynh một học sinh tiểu học ở quận Đống Đa (Hà Nội) cũng cho hay, con mình học phần mềm Zoom.

"Theo lịch, khoảng 8h con vào lớp. Trước đó, cô giáo yêu cầu vào sớm 15 phút để ổn định lớp nhưng con mình và nhiều bạn trong lớp vẫn bị đánh bật ra.

Trước đây con học bình thường nhưng không hiểu sao hôm nay, một buổi sáng mà máy thoát ra 9 lượt", chị Hà nói.

Cũng tình trạng "quay mòng mòng" trong buổi học trực tuyến đầu tiên, chị Khánh Dung, một phụ huynh cũng ở Hà Nội chia sẻ, trong một buổi sáng mà tài khoản bị thoát ra 5 lần. "Vợ chồng tôi đùa nhau, ngày 'toàn dân' cho trẻ học online nên đường truyền cũng bị… tắc đường", chị Dung tếu táo.

Cô trò đều ức chế

Chị Hương, một phụ huynh đang có con học trực tuyến cấp tiểu học cho hay, trong buổi học sáng nay, lớp con chị phải hủy tiết 1 vì mạng rớt liên tục không thể vào được.

"Buổi học sáng nay phải chuyển sang buổi chiều. Cứ đà này, không biết học hết kỳ 1, trẻ lớp 1 như con mình có biết đọc, biết viết được hay không", chị Hương chán nản nói.

Chị Tuyết Nhung năm nay có 2 con cùng học online, một cháu học lớp 2 và một lớp 6.

Theo chị Nhung, ở lớp học của cô con gái lớp 6 khá ổn định. Trong khi đó cô con gái học lớp 2 bị rớt mạng liên tục.

Cũng theo chị Nhung, lớp con mình có 45 bạn nhưng theo như thông tin trong nhóm chung của lớp, có từ 5-8 bạn bị tình trạng tài khoản bị đánh bật ra ngoài nhiều lần. Phụ huynh này phải khởi động máy lần thứ 3 thì tình trạng mới cải thiện được.

tieu-hoc2-1630921071964
Một buổi sáng, chị Tuyết Nhung phải khởi động máy lại 3 lần
mới vào được lớp học online cho con. 

Lo lắng về việc học trực tuyến có thể không hiệu quả, chị Hoài Thương, phụ huynh một học sinh cấp tiểu học ở Hà Nội cho hay: "Sáng nay vợ chồng tôi đều phải đi làm. Con ở nhà tự vào phần mềm học online nhưng được một lúc thì thoát ra.

Nếu có người lớn ở nhà nhắc nhở hoặc xem máy móc giùm còn đỡ, đằng này một mình nên con chơi nguyên cả sáng. Chắc vợ chồng tôi phải thay phiên nhau trông coi, nếu cứ tiếp tục thế này, con không học được chữ nào", chị Thương chia sẻ.

Trao đổi thêm về việc học trực tuyến, chị Hà có ý kiến, có thể ở một số lớp hiện đang dùng phần mềm miễn phí nên chất lượng không cao, dẫn đến "loạn" cả lớp.

Đơn cử như sáng nay, lẽ ra đến 9h10, các con chuyển sang học tiết 2 nhưng đến tận 10h, cô giáo vẫn chưa dạy hết nội dung tiết 1.

Do phải nhắc nhở chuyện mạng rớt lên rớt xuống nên cô "cháy" giáo án, dạy đến 11h, trong khi lịch học từ 8-10h.

"Cô căng thẳng, còn trò cũng chán nản vì lớp học chỉ có việc nghe giảng và làm bài tập, không đủ thời gian cho các hoạt động xen kẽ để bớt căng thẳng", chị Hà chia sẻ.

Cô giáo Nguyễn Thị L, một giáo viên tiểu học cũng cho biết, cả trường chị đều cho học phần mềm Zoom nhưng cả buổi sáng vẫn quay như chong chóng.

Theo cô L., hiện nay có một số phần mềm dạy học trực tuyến. Trong đó, có phần mềm dạy ổn định hơn, riêng phần mềm Zoom có thể do miễn phí nên hay thoát ra, rất bất ổn khiến cô trò đều rất mệt mỏi.

Được biết, ngày 6/9, các trường phổ thông công lập trên địa bàn Hà Nội sẽ chính thức học trực tuyến.

Riêng học sinh lớp 1, từ 1/9/2021 đến ngày 12/9/2021, các em sẽ có thời gian làm quen với giáo viên qua hình thức online.

Từ ngày 13/9/2021 đến 30/9/2021, nếu học sinh vẫn chưa được trở lại trường, Hà Nội sẽ tiến hành giảng dạy chính thức chương trình năm học mới theo hình thức trực tuyến (thời lượng tối đa 3 tiết/ngày trong phòng trực tuyến với giáo viên) cho học sinh lớp 1.

Theo ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội trong giai đoạn đầu, ở cấp tiểu học- nhất là với học sinh lớp 1, rất cần sự đồng hành của phụ huynh học sinh.

Phụ huynh đó có thể là bố mẹ, ông bà, anh chị…, tùy điều kiện của mỗi gia đình, để giúp trẻ có kĩ năng trong học trực tuyến, đồng thời quản lý học sinh quen dần với phương thức học.

Sau khi được phép đi học trực tiếp trở lại, nhà trường sẽ rà soát lại toàn bộ. Cháu nào còn hổng kiến thức ở đâu, nhà trường sắp xếp học bù để bổ sung kiến thức, đảm bảo các cháu có thể hoàn thành kiến thức, kĩ năng theo yêu cầu Bộ GD-ĐT.

Theo báo Dân Trí.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)