Thẩm định lần 2 vaccine Nanocovax PDF. In
Thứ tư, 15 Tháng 9 2021 11:18

vnapotaldaynhanhtiendotrienkhaithunghiemlamsangvaccinenanocovaxphongcovid-195519742-1624620186653532059499
Ảnh: TTX

Hôm nay (15/9), vaccine Nanocovax sẽ được Hội đồng Đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia họp để thẩm định lần 2.

Đây là cuộc thẩm định quan trọng bởi nếu được thông qua, hồ sơ sẽ được chuyển sang hội đồng tư vấn cấp phép thuốc và vaccine, Bộ Y tế xem xét.

Trước đó, hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã đề nghị đơn vị sản xuất cần bổ sung các hồ sơ về kết quả thử nghiệm lâm sàng về tính an toàn, tính sinh miễn dịch của vaccine. Ngoài ra thông tin kết quả về khả năng trung hoà của vaccine với các biến chủng mới như biến chủng Delta cũng được yêu cầu bổ sung.

Phiên thẩm định này sẽ đánh giá trên cả các dữ liệu mới, tập hợp trên khoảng 13.000 người đã tình nguyện tham gia thử nghiệm vaccine giai đoạn 3a và 3b.

Cuối năm nay, Việt Nam ít nhất có 1 loại vaccine COVID-19 được cấp phép lưu hành

Việt Nam là một trong số ít nước trong khu vực đã chủ động nghiên cứu vaccine COVID-19, đồng thời là nước đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vaccine sản xuất trong nước. Hiện vaccine trong nước đang có 3 ứng viên gồm Nano Covax, Covivac, ARCT-154.  Theo Bộ Y tế, vấn đề khó khăn hiện nay là tìm đối tượng thử nghiệm lâm sàng.

TS Nguyễn Ngô Quang - Phó Cục trưởng Cục Khoa học Công nghệ và Đào tạo, Bộ Y tế cho biết: "Sau khi họp với nhóm nghiên cứu, việc triển khai thử nghiệm lâm sàng không chỉ thực hiện tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh mà sẽ được mở rộng địa bàn nghiên cứu ở khu vực phía Bắc gồm Bắc Ninh, Bắc Giang, Hải Dương, Hưng Yên; ở phía Nam gồm Đồng Nai, Tiền Giang, An Giang, Long An để đảm bảo tiến độ triển khai trước 20/12/2021 phải có đủ dữ liệu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1, 2, 3. Dự kiến đến cuối năm nay ít nhất có 1 loại vaccine được cấp phép".

Ngoài 3 loại vaccine trên, Việt Nam cũng đã ký thỏa thuận hợp tác nghiên cứu và sản xuất hai loại vaccine của Nhật Bản và Tây Ban Nha.

Liên quan đến việc thử nghiệm thuốc trong điều trị, hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc COVID-19, Bộ Y tế đã đánh giá tính an toàn và hiệu quả giảm nồng độ virus SARS-CoV-2 đối với một số loại thuốc tây y và đông y.

Theo VTC News.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)