Trong vai trò giám khảo, NSND Đặng Thái Sơn tiết lộ điều đặc biệt về cuộc thi Chopin 2021 PDF. In
Thứ bảy, 18 Tháng 9 2021 11:21

Cuộc thi Piano Chopin 2021 đang nhận được sự quan tâm của cộng đồng mộ điệu âm nhạc hàn lâm Việt Nam với sự trở lại lần thứ 4 trong vai trò giám khảo của NSND Đặng Thái Sơn. Bên cạnh đó, Việt Nam sẽ có hơn một đại diện là thí sinh tham gia tại cuộc thi này.

18092021-DangThaiSon-piano-Chopin2021-1
Tại cuộc thi piano Chopin 2021, NSND Đặng Thái Sơn
sẽ lần thứ 4 trở lại "ghế nóng" giám khảo. Ảnh: TT&VH

Trên trang thông tin của Chopin Competition 2021, sự kiện gần nhất sắp được tổ chức là buổi hòa nhạc mở màn cho vòng chung kết của cuộc thi sẽ diễn ra vào ngày 2/10 (The Gala Opening Concert of the 18th Chopin Competition).

Đây được xem là phần trình diễn đặt biệt chưa từng có trong lịch sử của cuộc thi này với sự tham gia của 4 pianist - những người đã đoạt giải nhất của cuộc thi Chopin những năm qua, đồng thời cũng là thành viên ban giám khảo của năm nay - với dàn nhạc Warsaw Philharmonic Orchestra. Đó là Martha Argerich, Yulianna Avdeeva, NSND Đặng Thái Sơn và Seong-Jin Cho. Chương trình được điều phối bởi nhạc trưởng Andrzej Boreyko.

Năm nay, cũng lần đầu tiên cuộc thi ghi nhận số lượng thi sính tăng "đột biến" với hơn 530 thí sinh đến từ nhiều quốc gia.

Sau hai vòng sơ loại (diễn ra từ 12 - 23/7), 87 thí sinh (trong đó có 7 thí sinh được đặc cách vào thẳng vòng chung kết vì đã có những giải thưởng từ các cuộc thi tầm cỡ trước đó) ở độ tuổi từ 17 - 31, đến từ 18 quốc gia trên toàn thế giới sẽ chính thức bước vào vòng chung kết diễn ra từ ngày 2 - 23/10.

Tại vòng này, sẽ có 4 lượt thi, mỗi lượt thi sẽ loại một nửa số thí sinh và đêm chung kết chỉ còn 10 thí sinh để phân chia thứ hạng. Sáu giải thưởng chính xếp hạng từ 1 đến 6 và 4 giải phụ với tổng trị giá giải thưởng lên đến 138 ngàn Euro là cơ cấu của giải thưởng năm nay.

Mặc dù vé của đêm Gala mở màn đã được bán hết trong vòng một nốt nhạc nhưng cuộc thi sẽ diễn ra với tầm nhìn mở rộng hướng đến khán giả khắp nơi trên toàn thế giới bằng hình thức phát sóng trực tuyến. Không chỉ vậy, điểm số của từng thí sinh cũng được ban tổ chức công bố công khai trên trang thông tin của cuộc thi sau lễ trao giải hai ngày.

Giới mộ điệu hàn lâm Việt Nam đang "xôn xao" khi tài năng Nguyễn Việt Trung đã chính thức có mặt trong vòng chung kết của cuộc thi năm nay. Đây là một tin vui đối với âm nhạc hàn lâm Việt Nam nói chung cũng như chuyên ngành piano nói riêng. Tuy nhiên, như chia sẻ của NSND Đặng Thái Sơn, nếu tính thí sinh có yếu tố Việt Nam trong cuộc thi này, còn có một tài năng đến từ Canada (bố là người Việt), hiện cũng là học sinh của ông.

nguyen-viet-trung29721
 Nguyễn Việt Trung đã chính thức có mặt
trong vòng chung kết của cuộc thi năm nay.

Như vậy, cuộc thi năm nay thực sự có nhiều dấu ấn đáng chú ý với những nhân tố Việt đến từ cả thành phần giám khảo lẫn thí sinh. Pianist Nguyễn Việt Trung đang tiến tới giấc mơ Chopin trong cuộc thi năm nay. Anh là người thứ 3 theo đuổi hành trình đến với Chopin sau NSND Đặng Thái Sơn và pianist Bích Trà.

Chia sẻ nhanh trước vòng chung kết sắp diễn ra, NSND Đặng Thái Sơn cho biết, Chopin 2021 là một mùa hè "nóng" với ông ở nhiều vai trò: trình diễn mở màn cho vòng chung kết, làm giám khảo và trong cả vai trò thầy đưa học trò đi thi. Ở vai trò trình diễn mở màn đêm Gala, NSND Đặng Thái Sơn hào hứng cho hay: "Đã lâu không được diễn nên kể ra cũng hơi... thót tim!", ở vai trò giám khảo, ông nhận định: "Những yếu tố về công nghệ như livestream, truyền hình trực tiếp đã giúp cho tính dân chủ trong cuộc thi được nâng cao. Vì thế, dù là giám khảo hay thí sinh, mỗi người đều phải có trách nhiệm làm tốt vài trò của mình".

Và ở vị trí của một người thầy, trong đó NSND Đặng Thái Sơn đã từng có nhiều thời gian "kèm cặp" và theo dõi bước đường khổ luyện của tài năng Nguyễn Việt Trung, ông nhắn nhủ: "Chúc các bạn thành công tốt đẹp".

Theo Thế thao & Văn hóa.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)