Trung Quốc cam kết không xây thêm nhà máy nhiệt điện ở nước ngoài PDF. In
Thứ tư, 22 Tháng 9 2021 14:02

Nhà lãnh đạo Trung Quốc tuyên bố nước này sẽ không xây dựng các dự án nhiệt điện mới ở nước ngoài trong nỗ lực góp phần chống biến đổi khí hậu.

2209-tap-can-binh
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu trước
Đại hội đồng Liên Hợp Quốc qua video hôm 21/9. Ảnh: CNN

Theo hãng tin AFP,  phát biểu trước Đại hội đồng Liên Hợp quốc hôm 21/9, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cam kết Trung Quốc sẽ không xây thêm các dự án nhiệt điện than mới ở nước ngoài.

“Trung Quốc sẽ đẩy mạnh hỗ trợ những nước phát triển khác trong phát triển năng lượng xanh và phát thải carbon thấp, đồng thời không xây dựng các dự án nhiệt điện mới ở nước ngoài”, ông Tập Cận Bình cho biết trong bài phát biểu được phát qua video.

Ông cũng tuyên bố sẽ đẩy nhanh các nỗ lực để Trung Quốc, đất nước phát thải lớn nhất thế giới, trở thành nước phát thải trung bình vào năm 2060. “Điều này đòi hỏi nỗ lực làm việc và chúng tôi sẽ cố gắng hết sức để đạt được những mục tiêu này”, nhà lãnh đạo Trung Quốc cho hay.

Trung Quốc là quốc gia phát thải carbon lớn nhất thế giới. Trong thời gian tới, Bắc Kinh vẫn tiếp tục là nhà đầu tư lớn nhất tại các dự án điện than ở các nước đang phát triển như Indonesia và Bangladesh, cùng với các dự án xây dựng cơ sở hạ tầng trong Sáng kiến Vành đai - Con đường.

Theo các tổ chức phi chính phủ, Ngân hàng Nhà nước Trung Quốc đã cung cấp 35 tỉ USD cho các dự án điện than kể từ khi ký kết Thỏa thuận Paris về khí hậu năm 2015.

Tuyên bố của ông Tập Cận Bình được đưa ra trong thời điểm Tổng thống Mỹ Joe Biden khẳng định tăng gấp đôi đóng góp của Washington đối với các quốc gia chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của biến đổi khí hậu.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres hoan nghênh các động thái trên. Theo ông Guterres, nỗ lực của Trung Quốc đẩy nhanh giai đoạn toàn cầu loại bỏ sử dụng than đá, còn đóng góp của Mỹ giúp các quốc gia tiến gần hơn đến cam kết chung, nhằm huy động 100 tỉ USD mỗi năm để ứng phó với biến đổi khí hậu.

Trong chuyến thăm Trung Quốc hồi đầu tháng, đặc phái viên khí hậu Mỹ John Kerry cho biết việc xây dựng thêm nhiều nhà máy than “thể hiện thách thức đáng kể với nỗ lực đối phó khủng hoảng khí hậu của thế giới”. Vào năm ngoái, Trung Quốc đã vận hành nhà máy nhiệt điện mới có công suất 38,4 gigawatt, cao hơn gấp 3 lần công suất của các nhà máy điện đang vận hành trên toàn cầu.

Theo báo Tin Tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)