Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch thăm và làm việc với cộng đồng Việt Nam tại Kharkov PDF. In
Chủ nhật, 26 Tháng 9 2021 18:03

Trong khuôn khổ chuyến công tác tại Kharkov theo lời mời của chính quyền tỉnh, ngày 25/9/2021, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền CHXNCN Việt Nam tại Ucraina kiêm nhiệm Moldova Nguyễn Hồng Thạch và phu nhân đã có cuộc họp với đại diện cộng đồng người Việt Nam đang sinh sống và làm việc tại đây. Chủ đề cuộc họp là thảo luận về hoạt động kinh doanh ẩm thực, nhằm mở ra hướng đi mới cho bà con cộng đồng trong bối cảnh kinh doanh hàng vải truyền thống đang gặp nhiều khó khăn.

aIMG 0748

Cuộc họp diễn ra tại văn phòng Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov. Tham gia cuộc họp có ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Đảng ủy bộ phận Kharkov, ông Nguyễn Tiến Phúc - đại diện Hội đồng bảo trợ, các thành viên Ban lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov, Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov và đại diện một số doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh ẩm thực tại thành phố Kharkov.

Cuộc họp còn được kết nối trực tuyến, với sự tham gia của ông Hoàng Đình Chại - Tùy viên Thương mại Đại sứ quán, ông Đoàn Văn Thịnh - Chủ tịch Hội doanh nhân Việt Nam tỉnh Kharkov (hiện đang ở Việt Nam), cùng nhiều doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực tại thủ đô Kyiv và thành phố biển Odessa.

aIMG 0738

Mở đầu cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch khẳng định ẩm thực Việt Nam là lĩnh vực tiềm năng, có thể là phương án chuyển đổi kinh doanh tốt cho bà con ta. Dưới sự chủ trì của Đại sứ, những người đang kinh doanh nhà hàng đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm bổ ích từ hoạt động thực tế, những khó khăn, vướng mắc và những điều cần lưu ý trong hoạt động kinh doanh ẩm thực tại Ucraina.

Một số doanh nghiệp cho biết, hiện nay đang có nhiều thuận lợi cho việc mở nhà hàng, quán xá tại Ucraina. Do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế và dịch bệnh nên trong những năm gần đây có không ít doanh nghiệp của bạn buộc phải đóng cửa hoặc chuyển đổi kinh doanh, vì vậy trên thị trường xuất hiện những địa điểm cho thuê đẹp ở vị trí đắc địa và đó chính là cơ hội vàng để những người có nguyện vọng kinh doanh ẩm thực mở mang hoạt động, chiếm lĩnh thị trường.

aIMG 0745

Mọi người dự họp đều nhất trí rằng việc kinh doanh ẩm thực, mặc dù còn khá mới mẻ đối với cộng đồng Việt Nam tại Ucraina và có phần phức tạp hơn so với buôn bán hàng vải, nhưng hoàn toàn là khả thi nếu có quyết tâm và chiến lược kinh doanh phù hợp. Trước sự đồng thuận cao của các đại biểu, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đề nghị các doanh nghiệp triển khai việc thành lập Hiệp hội kinh doanh ẩm thực tại Ucraina, tạo điều kiện để mọi người trao đổi kinh nghiệm, hỗ trợ lẫn nhau cùng phát triển.

Đại sứ cũng lưu ý các doanh nghiệp kinh doanh ẩm thực nên hướng tới mở các chuỗi nhà hàng, hoạt động quy mô, bài bản, theo đúng pháp luật nước bạn.

aIMG 0742

Cũng trong cuộc họp, Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch đã chân tình giải đáp một số câu hỏi của đại biểu về các thủ tục pháp lý liên quan đến hoạt động sản xuất, xuất khẩu lao động. Qua quá trình trao đổi, Đại sứ cho rằng chủ đề sản xuất là mảng kinh doanh có nhiều triển vọng đối với cộng đồng ta. Các doanh nghiệp đang tham gia sản xuất tại Ucraina nên có sự kết nối, tích lũy, học hỏi kinh nghiệm từ những nơi khác để hoạt động theo pháp luật và đạt được hiệu quả cao nhất.

Đại diện các tổ chức hội đoàn cảm ơn Đại sứ Nguyễn Hồng Thạch về sự quan tâm dành cho cộng đồng người Việt Nam tại Kharkov và trong toàn Ucraina, cũng như trăn trở đầy tâm huyết của Đại sứ về tương lai của cộng đồng.

Sau cuộc họp, Đại sứ và phu nhân đã đến thăm và tìm hiểu cụ thể công việc kinh doanh của một số nhà hàng của người Việt Nam tại thành phố Kharkov.

aIMG 0726

aIMG 0754

aIMG 0770

aIMG 0771

aIMG 0780

aIMG 0789

aIMG 0796

aIMG 0798

Tin từ Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)