Khủng hoảng di cư ở biên giới với Belarus chưa xuôi, Ba Lan quay sang tố Tổng thống Nga làm 'đạo diễn' PDF. In
Thứ tư, 10 Tháng 11 2021 13:34

Ngày 9/11, Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cáo buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin "đạo diễn" làn sóng người di cư chưa từng có tiền lệ cố gắng nhập cảnh vào quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) một cách bất hợp pháp từ Belarus.

tin-the-gioi-911-chau-au-don-tin-vui-giua-con-doi-khi-nga-bao-dong-tinh-hinh-ba-lan-belarus-warsaw-tinh-duong-cau-vien-nato
Cảnh sát Ba Lan phải tăng cường lực lượng bảo vệ biên giới nhằm
ngăn chặn người di cư xâm nhập trái phép. (Nguồn: Reuters)

Phát biểu trong phiên họp khẩn cấp của Quốc hội Ba Lan, ông Morawiecki nói: “Cuộc tấn công mà Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko đang thực hiện được lên kế hoạch ở Moscow và người chủ mưu là Tổng thống Putin”.

Trước đó cùng ngày, Điện Kremlin thông báo, hai ông Putin và Lukashenko đã điện đàm để thảo luận về tình hình người tị nạn ở khu vực biên giới giữa Belarus với Ba Lan và Lithuania.

Hãng thông tấn quốc gia Belta của Belarus cũng đưa tin về cuộc điện đàm trên: “Hai tổng thống đã thảo luận về hành động cứng rắn của phía Ba Lan đối với dân thường, đặc biệt lo ngại việc Ba Lan bố trí quân thường xuyên tại khu vực biên giới".

Bên cạnh đó, hai nhà lãnh đạo cũng thảo luận chi tiết về "thực tế đáng lo ngại và diễn biến hiện nay ở biên giới giữa Belarus và Ba Lan”.

Cùng ngày, Belta dẫn lời Ngoại trưởng Belarus Vladimir Makei cho hay, trong ngày 10/11, ông sẽ thảo luận với người đồng cấp Nga Sergei Lavrov tại Moscow về cuộc khủng hoảng di cư hiện nay.

Cũng trong ngày 9/11, Bộ Quốc phòng Belarus thông báo đã triệu Tùy viên quân sự Ba Lan đến để phản đối những cáo buộc vô căn cứ về sự dính líu của các binh sĩ Belarus trong cuộc khủng hoảng di cư tại khu vực biên giới nước này.

Trong khi đó, đăng tải trên Telegram, đại diện Ủy ban phụ trách biên giới của Belarus cho biết, các lực lượng Ba Lan đã "xếp hàng thiết bị, trong đó có cả thiết bị quân sự" trước một trại tị nạn của người Kurd tại khu vực biên giới giữa hai nước.

Ủy ban cho biết thêm, tình hình sức khỏe của một số người di cư xấu đi sau khi lực lượng Ba Lan sử dụng hơi cay.

Liên quan tình hình căng thẳng ở khu vực biên giới giữa Belarus và Ba Lan, ngày 9/11, người phát ngôn của Ủy ban châu Âu Peter Stano cho biết, EU sẽ áp đặt thêm lệnh trừng phạt đối với Belarus.

Phát biểu họp báo, ông Stano nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt bổ sung đang được thảo luận giữa các nước thành viên nhằm xem xét hành động mới nhất của chính quyền Tổng thống Alexander Lukashenko".

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)