Mục sở thị doanh nghiệp phát triển thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên của Nga PDF. In
Thứ bảy, 20 Tháng 11 2021 11:34

Trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hoành hành dữ dội giữa năm 2020, một tin tức tốt lành đã đến với nước Nga, đó là tập đoàn ChemRar của nước này đã phát triển thành công loại thuốc điều trị virus SARS-CoV-2.

201121-ngamoi 1
Các phóng viên và đại diện tập đoàn T&T (Việt Nam) chụp ảnh lưu niệm
sau buổi làm việc tại trụ sở tập đoàn ChemRar.

Tin mừng này không chỉ giúp nước Nga vững vàng trong cuộc chiến chống đại dịch COVID-19 mà còn giúp ngành y tế Nga có thể chủ động về thuốc, điều trị nhanh chóng cho nhiều bệnh nhân, giảm sự phụ thuộc vào thuốc nhập khẩu, và tiết kiệm đáng kể cho xã hội.

Đến thăm trụ sở tập đoàn ChemRar, nằm gần sân bay Sheremetievo ở thủ đô Moskva vào một sáng mùa Đông, qua giới thiệu, chúng tôi mới được biết ChemRar là một trong những nhà phát triển tân dược hàng đầu của LB Nga, với đội ngũ các nhà khoa học giàu kinh nghiệm.

Ra đời từ những năm 1990 của thế kỷ trước, ChemRar đã có 30 năm kinh nghiệm nghiên cứu và phát triển tân được. Điểm đáng chú ý của ChemRar, ngoài việc hầu hết tất cả các công ty dược nổi tiếng đã hoặc đang là khách hàng của ChemRar, như Roche, Pfizer, Johnson & Johnson, R-Pharm, tập đoàn này còn sở hữu một Thư viện phân tử gồm hơn 1,7 triệu chất thành phẩm và là bộ sưu tập phân tử mở lớn nhất trên thế giới để sử dụng thương mại...

201121-ngamoi 5
Dây chuyền sản xuất Avifavir của ChemRar.

Nhờ bộ sưu tập này mà các nhà khoa học am hiểu của ChemRar có thể biết được các xu hướng bào chế thuốc hiện nay trên thế giới, rút ngắn thời gian phát triển một loại thuốc cụ thể nào đó.

Và quả đúng như vậy, thuốc Avifavir điều trị COVID-19 được ChemRar phát triển chỉ trong vòng 2 tháng. Thuốc này trên thực tế đã được biết đến từ lâu nay dưới cái tên Favipiravir do công ty Fujifilm của Nhật Bản phát triển từ năm 1998 để điều trị bệnh cúm, song đã được ChemRar nghiên cứu và phát triển để trở thành thuốc điều trị COVID-19 đầu tiên của Nga.

Bà Elena Yakybova, Giám đốc Y học của tập đoàn ChemRar cho biết người Nhật đã nghiên cứu rất kỹ loại thuốc này, và ngay từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát, ChemRar đã bắt tay vào nghiên cứu thuốc sử dụng để điều trị căn bệnh này.

Qua thử nghiệm lâm sàng cho thấy, thuốc Avifavir do ChemRar bào chế giúp giảm 2 lần lượng virus, cũng như giảm nhiệt độ sốt 2 lần. Avifavir đạt hiệu quả cao nhất trong giai đoạn người bệnh mắc bệnh từ 3-5 ngày, chính vì vậy thuốc được khuyến cáo sử dụng để điều trị cho bệnh nhân trong giai đoạn đầu này.

201121-ngamoi 3
Bà Elena Yakybova, Giám đốc Y học của tập đoàn ChemRar
trả lời phỏng vấn TTXVN.

Cũng theo bà Yakybova, hiện doanh nghiệp có 3 cơ sở bào chế thuốc Avifavir, với công suất mỗi cơ sở là 200.000 hộp/tháng (mỗi hộp 50 viên), nghĩa là tổng công suất của cả 3 cơ sở là 600.000 hộp/tháng. Bệnh nhân cần dùng từ 1,5 đến 2 hộp tùy theo cân nặng để điều trị khỏi COVID-19.

Avifavir được đăng ký tại Nga từ tháng 5/2020. Đến tháng 10/2020, Avifavir đã được Bộ Y tế Nga đưa vào danh mục các loại thuốc thiết yếu. Loại thuốc này cũng được Bộ Y tế Nga khuyến cáo sử dụng để điều trị bệnh nhân COVID-19 từ tháng 6/2020 cho đến nay.

Chị Olga Alasheeva, Giám đốc thương mại phụ trách các thị trường quốc tế của công ty con Chromis trực thuộc ChemRar cho biết thêm, hiện mỗi tháng, doanh nghiệp trung bình sản xuất khoảng 150.000 hộp thuốc Avifavir. Cho đến nay, tập đoàn đã cung cấp hơn 1 triệu hộp Avifavir tới các bệnh viện tại 80 khu vực của LB Nga và trên thế giới. Thị trường chính tiêu thụ Avifavir là LB Nga và Brazil.

Đề cập đến khả năng hợp tác với Việt Nam, cụ thể là khả năng chuyển giao công nghệ cho tập đoàn T&T của Việt Nam để sản xuất Avifavir tại Việt Nam, bà Yakybova khẳng định: “Nga và Việt Nam đã có lịch sử hữu nghị từ lâu nay, chính vì vậy chúng tôi cho rằng chúng ta có thể hợp tác trong rất nhiều lĩnh vực, trước tiên chúng tôi có thể cung cấp thuốc để điều trị bệnh nhân ở nước các bạn. Thứ hai, chúng tôi sẵn sàng chuyển giao công nghệ để sản xuất loại thuốc này ở Việt Nam. Khi đó các bạn có thể tự sản xuất thuốc và nhanh chóng cung cấp nó cho các bệnh viện để chữa trị cho các bệnh nhân Việt Nam”.

Trong cuộc trao đổi với đại diện của tập đoàn T&T của Việt Nam, bà Yakybova còn đề cập đến những triển vọng hợp tác rất thú vị khác. Ví dụ như hợp tác trong lĩnh vực điều trị bệnh HIV. Bà cho biết hiện ChemRar đã phát triển được loại thuộc điều trị bệnh HIV gồm nhiều thành phần để người bệnh chỉ cần uống một viên thuốc mỗi ngày, không cần phải sử dụng cùng lúc nhiều loại thuốc điều trị, hay một dạng vaccine ngừa HIV, được dùng để tiêm phòng mỗi tháng 1 lần.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)