Chủ tịch Đại hội đồng UNESCO 41 đánh giá về sự trở lại của Việt Nam trong Hội đồng chấp hành PDF. In
Thứ tư, 24 Tháng 11 2021 14:06

Phiên họp Đại hội đồng lần thứ 41 của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) kết thúc trong ngày 24/11 sau 2 tuần bận rộn với các buổi tọa đàm, các ý kiến đề xuất và các cuộc tranh luận. Trước kết quả đạt được, Chủ tịch khóa 41 của UNESCO Santiago Irazabal Mourão đã trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN.

unesco-241121
Ông Santiago Irazabal Mourão, Chủ tịch Đại hội đồng
lần thứ 41 của UNESCO. Ảnh: Thu Hà/TTXVN

Sau đây là nội dung cuộc phỏng vấn:

Với tư cách là Chủ tịch Đại hội đồng lần thứ 41 của UNESCO, ông đánh giá thế nào về kết quả của kỳ họp này?

Đại hội lần này diễn ra rất tốt đẹp. Chúng tôi hoàn toàn vui mừng, rất hài lòng với những kết quả đạt được cho đến nay. Trong Đại hội đồng lần thứ 41 này, UNESCO đã thông qua một số biện pháp, quyết định và nghị quyết quan trọng mang tính lịch sử. Theo tôi, có 2 nghị quyết mang ý nghĩa quan trọng đối với tất cả chúng ta. Nghị quyết đầu tiên là đạo đức của trí tuệ nhân tạo, điều này rất quan trọng vì văn kiện này sẽ hướng dẫn các quốc gia thành viên quản lý quy định và các nguyên tắc để phát triển một lĩnh vực cần thiết cho tương lai của nền văn minh chúng ta. Trí tuệ nhân tạo đã trở thành một phần trong cuộc sống của chúng ta và sẽ tiếp tục là một phần trong cuộc sống của chúng ta. Vì vậy, khuyến nghị về đạo đức của trí tuệ nhân tạo là nền tảng để chúng ta tiến lên phía trước.

Nghị quyết thứ hai là khuyến nghị về khoa học mở. Nghị quyết này sẽ cho phép chúng ta có nhiều hơn nữa cơ hội trao đổi thông tin khoa học. Chúng ta đã thấy trong thời kỳ đại dịch hiện nay, khoa học mở có vai trò quan trọng như thế nào đối với việc phát triển vaccine, giúp chúng ta nhanh chóng vượt qua cuộc khủng hoảng to lớn này và thành tựu này chỉ có thể thực hiện được một phần lớn nhờ vào khoa học mở, cơ hội trao đổi thông tin giữa các nhà khoa học và những điều này rất quan trọng. Các thành tựu này sẽ được lưu giữ trong ký ức nhân loại và hội nghị lần này sẽ được ghi vào lịch sử của UNESCO như một trong những hội nghị quan trọng nhất.

Những cơ hội và thách thức mà UNESCO phải đối mặt trong những năm tới là gì và ông đánh giá thế nào về sứ mệnh và vai trò của UNESCO trong việc bảo tồn những giá trị tốt đẹp của thế giới trong bối cảnh hiện nay?

Năm nay UNESCO kỷ niệm 75 năm thành lập với nhiều ý tưởng và đề xuất nhằm cải thiện tình hình phát triển của các nhóm dân cư và cộng đồng. Chính tại nơi đây, UNESCO đã ươm mầm ý tưởng giáo dục phổ cập, hòa nhập và ngày nay ý tưởng này trở thành cơ sở cho sự tiến bộ xã hội. Đây cũng là nơi khoa học phát triển vượt bậc. Tại UNESCO, lần đầu tiên chúng tôi nghĩ đến tình trạng của nước và các đại dương. Hiện nay chúng ta đang khởi động thập kỷ vì đại dương để bảo tồn di sản khổng lồ này. UNESCO không chỉ bảo tồn các tòa nhà, các công trình kiến trúc tôn giáo mà còn bảo tồn nét văn hóa truyền thống và hằng ngày của xã hội chúng ta. 

Trong các lĩnh vực này, UNESCO luôn hiện diện như một lực lượng quan trọng trong việc đưa ra các ý tưởng cho các cuộc tranh luận. Không phải ngẫu nhiên mà các vấn đề thời sự hôm nay của cộng đồng quốc tế cũng là nội dung của chương trình nghị sự tại các cuộc họp của UNESCO. Chúng tôi đã chuẩn bị tất cả những nội dung này và sẽ tiếp tục làm việc đó. Hiện chúng tôi đã có Việt Nam tham gia Hội đồng điều hành và với  sự hỗ trợ này, chúng tôi có thể từng bước tiến lên, song chắc chắn là chúng tôi đang tiến về phía trước. Để xã hội phát triển  lâu dài và bền vững, chúng ta cần phải làm cho văn hóa tỏa sáng nhất trong khả năng có thể.

Việt Nam trở thành thành viên Hội đồng chấp hành của UNESCO 41. Đây cũng là lần thứ 5 Việt Nam đảm nhiệm cương vị này. Ông nghĩ gì về thành tích này và kỳ vọng của ông đối với Việt Nam là gì?

Chúng tôi rất vui mừng được đón Việt Nam trở lại Hội đồng chấp hành UNESCO. Việt Nam mang đến cho chúng tôi sự phong phú về văn hóa, về lịch sử, về những góc nhìn khác nhau của một xã hội. Đối với UNESCO, sự đa dạng văn hóa, các ý tưởng và các cuộc tranh luận là nền tảng cơ bản cho sự phát triển. Góc nhìn riêng của Việt Nam chắc chắn sẽ làm phong phú thêm các cuộc tranh luận, cũng như các nhận định và giải pháp sẽ được trình bày ở các diễn đàn của UNESCO. Việt Nam là một đất nước giàu có và rất tuyệt vời, nhưng cũng như nhiều nước khác, Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều thách thức chung. Tuy nhiên, Việt Nam cũng sẽ có những giải pháp riêng để giải quyết vấn đề chung và chúng tôi rất muốn lắng nghe và học hỏi các kinh nghiệm này của các bạn. Phái đoàn của các bạn bên cạnh UNESCO sẽ chia sẻ với chúng tôi những kinh nghiệm này và chúng tôi rất hài lòng khi gặp lại Việt Nam trong Hội đồng chấp hành UNESCO.

 Xin cảm ơn ông về buổi phỏng vấn.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)