Ukraine bày tỏ thiện chí với Nga, Mỹ kêu gọi giảm căng thẳng, NATO lên tiếng cảnh báo PDF. In
Thứ bảy, 27 Tháng 11 2021 17:09

Ngày 26/11, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tuyên bố ông sẵn sàng cho cuộc đối thoại với Nga liên quan tới cuộc khủng hoảng ở Donbass, miền Đông Ukraine.

Cụ thể, hãng thông tấn quốc gia Ukraine Ukrinform dẫn lời ông Zelensky phát biểu tại một cuộc họp báo kéo dài nhiều giờ: "Chúng tôi sẵn sàng cho đối thoại. Nếu (phía Nga) không muốn gặp trực tiếp thì hãy tiến hành điện đàm".

ukraine-bay-to-thien-chi-voi-nga
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên tiếng
sẵn sàng đối thoại với Nga. (Nguồn: Ukrinform )

Theo Tổng thống Zelensky, Ukraine sẵn sàng giải quyết cuộc xung đột ở Donbass không chỉ trong khuôn khổ định dạng Normandy (gồm Ukraine, Nga, Đức và Pháp) mà còn trong định dạng song song khác với sự tham gia của Mỹ.

Ông nhấn mạnh rằng Kiev có thiện chí tìm ra một giải pháp ngoại giao cho cuộc khủng hoảng này.

Cùng ngày, Nhà Trắng kêu gọi các nỗ lực ngoại giao nhằm "giảm leo thang" căng thẳng, trong bối cảnh Nga tập trung lực lượng ở biên giới với Ukraine cũng như Moscow đưa ra những phát ngôn liên quan.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ Emily Horne cho biết, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan đã điện đàm với Chánh văn phòng Tổng thống Ukraine Andriy Yermak.

Bà Horne nêu rõ: "Hai bên đã thảo luận về mối quan ngại chung về các hoạt động quân sự hiện nay của Nga gần biên giới Ukraine và những phát ngôn liên quan tới Ukraine. Họ nhất trí rằng tất cả các bên cần theo đuổi các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm leo thang căng thẳng".

Trong khi đó, Tổng Thư ký Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) Jens Stoltenberg đã cảnh báo Nga về những hậu quả và cái giá phải trả với "lực lượng sẵn sàng chiến đấu" được đưa tới biên giới nếu Moscow sử dụng vũ lực chống lại Kiev.

Đồng thời, Tổng Thư ký NATO nhắc lại đã đề nghị Moscow nối lại đối thoại với cuộc họp của Hội đồng Nga-NATO để xoa dịu căng thẳng và tránh bất kỳ sự cố nào sau khi Nga tăng cường hiện diện quân sự ở biên giới với Ukraine.

Tuy nhiên, theo người đứng đầu NATO, Nga đã không có thiện chí đáp lại đề nghị này.

Moscow, vốn hậu thuẫn các vùng lãnh thổ ly khai tại miền Đông Ukraine và đã sáp nhập Crimea, đã bác bỏ mọi cáo buộc, đổ lỗi cho Kiev và Washington làm gia tăng căng thẳng.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)