Nhà thờ Đức Bà được sửa 'như lâu đài Disney' khiến người Pháp bức xúc PDF. In
Thứ hai, 06 Tháng 12 2021 15:03

Diện mạo mới của Nhà thờ Đức Bà Paris khiến nhiều người Pháp thất vọng, một kiến trúc sư nhận xét rằng bước vào đây sẽ có "cảm giác như ở trong công viên Disney".

Được xây dựng từ thế kỷ 12, Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng văn hóa nổi tiếng nhất thế giới với kiến trúc Gothic đồ sộ, lộng lẫy. Sau 9 thế kỷ tồn tại, đi qua bao thăng trầm trong lịch sử nước Pháp, công trình này đã trở thành một trong những niềm tự hào của người dân nơi đây. Trận hỏa hoạn xảy ra vào tháng 4/2019 khiến cho người dân Pháp và cả thế giới bàng hoàng khi chứng kiến biểu tượng văn hóa này chìm trong biển lửa.

nguoi-phap-buc-xuc-vi-nha-tho-du
Trận hỏa hoạn năm 2019 đã làm sập một tòa tháp
và thiêu rụi phần mái của nhà thờ.

Dự án cải tạo công trình lịch sử này chắc chắn là điều không hề dễ dàng. Theo một báo cáo kiểm toán của Bộ Văn hóa Pháp năm 2014, chỉ riêng việc phục hồi phần tháp nhọn nổi tiếng bên ngoài nhà thờ cũng đã tiêu tốn tới 6.5 triệu USD trong tổng số 170 triệu USD của toàn dự án.

Tuy nhiên, bất cứ sự thay đổi nào cũng không thể làm hài lòng tất cả. Theo một số chuyên gia, dù chưa hoàn thiện nhưng diện mạo mới của nhà thờ đã làm mất đi sự cổ điển mà thay vào đó là yếu tố hiện đại 'không cảm xúc' bởi những hiệu ứng ánh sáng và âm thanh.

02nguoi-phap-buc-xuc-vi-nha-tho-du
Phần mái vòm khác lạ của nhà thờ gây ra nhiều tranh cãi.

Chia sẻ với The Telegraph, kiến trúc sư Maurice Culot cho rằng thế hệ sau sẽ 'không bao giờ thấy được một nhà thờ Đức Bà đúng nghĩa như Tu viện Westminster hay Vương cung Thánh đường Thánh Phêrô ở Rome. Diện mạo mới biến nhà thờ giống như lâu đài trong công viên giải trí của trẻ con và quá tầm thường so với lịch sử và sự hùng vĩ trước đây'.

Ông Culot còn nói thêm rằng 'bước vào Notre-Dame hiện giờ cảm giác như ở trong công viên Disney vậy'.

Quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà bắt đầu vào tháng 7/2018 và dự kiến mất hơn 20 năm để hoàn thiện toàn bộ, trong đó có nhiều hạng mục sửa chữa và phục hồi như tháp nhọn cao 105 m và vương miện của 12 tông đồ do kiến trúc sư Eugène Viollet-le-Duc thiết kế.

65nguoi-phap-buc-xuc-vi-nha-tho-du
Quá trình trùng tu nhà thờ Đức Bà bị ảnh hưởng nhiều tháng do đại dịch

Mặc dù công tác trùng tu bị gián đoạn nhiều tháng vì đại dịch Covid-19 nhưng gần đây, Nhà thờ Đức Bà Paris đã được ổn định xong phần cấu trúc và chuẩn bị bước vào giai đoạn tu sửa cuối cùng. Tổng thống Emmanuel Macron tuyên bố sẽ cố gắng mở cửa nhà thờ trở lại vào năm 2024 khi Pháp đăng cai Olympic.

Theo VTC News.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)