Hội đàm Putin - Biden kết thúc trong bất đồng vì Ucraina PDF. In
Thứ tư, 08 Tháng 12 2021 06:14

TTO - Theo Điện Kremlin, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden đã đưa ra các quan điểm đối lập về vấn đề Ucraina. Tuy nhiên hai nhà lãnh đạo sẽ tiếp tục giữ liên lạc, điều được xem là tín hiệu tích cực duy nhất sau hội đàm.

Putin-Biden-hoi-dam-truc-tuyen-1638918844335523729720
Tổng thống Biden cùng các quan chức Mỹ tham dự hội đàm
trực tuyến với Tổng thống Putin ngày 7-12. Ảnh: REUTERS

Cuộc hội đàm trực tuyến của tổng thống Nga và Mỹ kết thúc rạng sáng 8-12 (giờ Việt Nam). Đúng như giới quan sát dự đoán, cả Washington và Matxcơva đều giữ vững lập trường, không lùi bước trong vấn đề Ucraina.

"Thật khó để mong đợi bất kỳ đột phá bất ngờ nào, nhưng các tổng thống đã thể hiện sự sẵn sàng tiếp tục công việc thiết thực và bắt đầu thảo luận về các vấn đề nhạy cảm mà Matxcơva quan tâm nghiêm túc", cố vấn đối ngoại của ông Putin, ông Yuri Ushakov nêu quan điểm.

"Quân đội Nga đang ở trên lãnh thổ của mình. Họ không đe dọa ai cả", ông Ushakov nói về việc Nga tập trung quân dọc biên giới Ucraina và bị Kiev tố là hành động chuẩn bị xâm lược.

Theo Điện Kremlin, Tổng thống Putin đã chỉ ra trong hội đàm những "hành động khiêu khích và đường lối phá hoại" của Ucraina nhằm phá bỏ các thỏa thuận chấm dứt chiến sự tại miền đông Ucraina giáp Nga.

Tổng thống Biden sau đó cảnh báo Mỹ và đồng minh "sẽ đáp trả bằng các biện pháp kinh tế và các biện pháp mạnh mẽ khác", nếu Nga có thêm hành động leo thang căng thẳng và cho rằng Matxcơva đang đe dọa Ucraina. Nhà lãnh đạo Mỹ kế đó kêu gọi giảm leo thang và quay trở lại ngoại giao.

"NATO mới thực sự đang thực hiện những nỗ lực nguy hiểm để xâm chiếm lãnh thổ Ucraina và đang củng cố năng lực quân sự ngay trước biên giới của Nga", Tổng thống Putin phản biện.

Theo Điện Kremlin, Nga thực sự quan tâm đến việc có được những đảm bảo ràng buộc, đáng tin cậy nhằm loại trừ NATO mở rộng về phía đông và triển khai các hệ thống vũ khí tấn công ở các quốc gia tiếp giáp Nga.

Thông cáo của phía Nga cho biết hai nhà lãnh đạo đã đồng ý hướng dẫn cấp dưới tham gia "các cuộc tham vấn thực chất về những vấn đề nhạy cảm này".

Cuộc hội đàm ngày 7-12 diễn ra trong bối cảnh phương Tây cáo buộc Nga chuẩn bị tấn công Ucraina và cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu Matxcơva sử dụng vũ lực với Kiev.

Quan hệ Nga - phương Tây và Nga - Ucraina đã trượt dốc từ năm 2014, sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea và lực lượng ly khai tại miền đông Ucraina nổi dậy trong cùng năm.

"Hai giờ đồng hồ nói chuyện là bằng chứng cho tôi thấy cả hai đã có một cuộc trao đổi thực sự. Nhưng họ còn lâu mới đồng ý với nhau", chuyên gia Olga Oliker thuộc International Crisis Group nhận xét về cuộc hội đàm Biden - Putin.

Theo Tuổi trẻ Online.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)