Biến thể Omicron: Campuchia phát hiện ca đầu tiên, số ca nhiễm tăng vọt ở Mỹ, WHO cảnh báo nguy hiểm PDF. In
Thứ tư, 15 Tháng 12 2021 07:52

bien-the-omicron-campuchia-phat
Biến thể Omicron sẽ phổ biến ở Anh và Đan Mạch
vào cuối tuần này, bởi hiện đã chiếm 40% số ca nhiễm
Covid-19 mới tại Anh. (Nguồn: Alamy)

Campuchia: Đêm 14/12, Bộ Y tế Campuchia ra thông báo phát hiện ca đầu tiên nhiễm biến thể Omicron. Kết quả phân tích, xét nghiệm được viện Pasteur nước này công bố cùng ngày.

Theo thông tin của bộ trên, trường hợp mắc là một công dân Campuchia đang mang thai tuần thứ 15 từ Ghana quá cảnh Dubai, Thái Lan trở về Campuchia hôm 12/12.

Ngay khi bệnh nhân này nhập cảnh cửa khẩu Sân bay quốc tế Phnom Penh, cơ quan y tế test nhanh phát hiện bệnh nhân dương tính với virus SARS-CoV-2 và thực hiện các biện pháp y tế theo quy định.

Bộ Y tế Campuchia kêu gọi người dân tiếp tục thực hiện tiêm phòng Covid-19 đầy đủ và nghiêm túc thực hiện quy định phòng chống dịch “Ba bảo vệ- Ba không” do chính phủ đề ra.

Nga: Phát biểu trong cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, Phó Thủ tướng Tatyana Golikova cho hay, chính phủ xây dựng kế hoạch phòng chống biến thể Omicron.

Theo đó, có 4 biện pháp cụ thể là thiết lập các rào cản để giảm sự lây lan của SARS-CoV-2; siết chặt các biện pháp phòng ngừa, bao gồm tăng hiệu quả của hệ thống xét nghiệm; tăng mức độ sẵn sàng của hệ thống chăm sóc sức khoẻ và cuối cùng là hỗ trợ những người tham gia cuộc chiến chống Covid-19.

Bà Golikova đề nghị chính quyền các khu vực tăng cường kiểm tra, giám sát việc thực hiện các biện pháp giới hạn hiện có, trong khi đó, Tổng thống Putin phản đối việc kiểm tra mã QR trên các phương tiện giao thông dịp năm mới, bởi việc này có thể tạo ra nhiều phiền toái cho người dân.

Mỹ: Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Mỹ cho biết, chỉ tính riêng trong thời gian từ 4-11/12, biến thể Omicron đã chiếm 2,9% các trường hợp mắc Covid-19 trong nước, tăng từ mức 0,4% một tuần trước đó.

Theo CDC, tại các bang New York và New Jersey, biến thể Omicron đã chiếm 13% các trường hợp được giải trình tự gen trong khoảng thời gian trên.

Con số này được cho là sẽ nhanh chóng tăng lên khi số ca nhiễm biến thể Omicron tăng đột biến ở các nước khác.

Giám đốc CDC Rochelle Walensky cho biết, dù biến thể Omicron đang gia tăng nhanh chóng, song chính quyền Mỹ có các công cụ cần thiết để ngăn chặn, đó là việc tăng cường tiêm chủng phòng Covid-19.

Italy: Chuyên gia của Bộ Y tế Italy Walter Ricciardi dự báo, số ca nhiễm biến thể Omicron có khả năng tăng cao ở quốc gia này, lưu ý rằng biến thể mới sẽ phổ biến ở Anh và Đan Mạch vào cuối tuần này, bởi vì hiện đã chiếm 40% số ca nhiễm Covid-19 mới tại Anh.

Theo số liệu của Trung tâm phòng chống và kiểm soát dịch bệnh châu Âu, trong 24 giờ qua, châu Âu có 441 ca nhiễm biến thể Omicron, nâng tổng số ca nhiễm biến thể này cho đến nay là 2.127, trong đó Italy có 27 ca.

Phân tích sơ bộ dữ liệu cho thấy số ca nhiễm nhập khẩu hoặc liên quan đến du lịch hiện chỉ chiếm 13% tổng số ca mắc trên.

WHO: Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo: “Trong bối cảnh số ca nhiễm biến thể Omicron tăng cao trên toàn cầu, chúng tôi dự báo nhiều ca nhập viện và thậm chí tử vong do biến thể mới này sẽ được báo cáo”.

Theo WHO, nhiều nước vẫn chưa có khả năng phân tích tất cả các ca nhiễm hoặc tử vong, do đó khó có thể cung cấp thông tin chính xác về các trường hợp tử vong liên quan đến một biến thể cụ thể.

Ngoài ra, tổ chức trên cho biết, sẽ có thêm thông tin về mức độ nghiêm trọng của biến thể Omicron trong những tuần tới, do chênh lệch thời gian giữa sự gia tăng số ca nhiễm Omicron và sự gia tăng số ca bệnh nặng và tử vong do biến thể này.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)