NATO bác bỏ cáo buộc của Nga về triển khai tên lửa PDF. In
Thứ tư, 15 Tháng 12 2021 07:53

Tổng thư ký NATO hôm 14/12 bác bỏ cáo buộc từ phía Nga và khẳng định tổ chức quân sự này không có kế hoạch triển khai tên lửa tầm trung ở châu Âu.

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg nhấn mạnh chính Nga mới là bên vi phạm Hiệp ước Lực lượng Hạt nhân Tầm trung (INF) trong nhiều năm qua, khi Moscow triển khai các loại tên lửa có khả năng mang đầu đạn hạt nhân ở châu Âu.

"Đề xuất từ ​​Nga về lệnh tạm hoãn là không đáng tin cậy vì chúng tôi đã có lệnh cấm (loại vũ khí này) nhưng chính Moscow vi phạm lệnh cấm đó", Reuters dẫn lời ông Stoltenberg.

"Vì vậy, trừ khi Nga phá hủy tất cả tên lửa SSC-8 của mình - vốn là những tên lửa vi phạm hiệp ước INF, đề xuất của Moscow đối với thứ mà họ đang triển khai là không đáng tin cậy", ông nói thêm.

28b05acc c54d 471a 88ed b7504b2a
Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg phát biểu tại
cuộc họp báo sau cuộc họp với các bộ trưởng quốc phòng
và ngoại giao Pháp tại Paris. Ảnh: Reuters.

Ông Stoltenberg đề cập đến hiệp ước INF năm 1987 đạt được giữa cựu lãnh đạo Liên Xô Mikhail Gorbachev và cựu Tổng thống Mỹ Ronald Reagan. Hiệp ước quy định các bên liên quan không được sử dụng loại vũ khí hạt nhân tầm trung (tầm bắn 500-5.500 km) ở châu Âu.

Trước đó, cùng ngày 14/12, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov cho biết Moscow sẽ triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung ở châu Âu nếu NATO từ chối tham gia với Nga nhằm ngăn chặn leo thang căng thẳng.

Ông Ryabkov nói "nhiều dấu hiệu gián tiếp" cho thấy NATO đang tiến gần hơn đến việc triển khai lại tên lửa tầm trung, bao gồm cả việc khôi phục Bộ Tư lệnh Pháo binh số 56 vào tháng 11.

Đây là đơn vị từng vận hành tên lửa tầm trung Pershing có khả năng mang đầu đạn hạt nhân trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Theo ZingNews.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)