Chuyện lạ giáo dục: Học sinh lớp 2 được trang bị sách dày 276 trang PDF. In
Thứ năm, 23 Tháng 12 2021 16:52

Việc trang bị cho học sinh lớp 2 một cuốn sách khổ lớn hơn sách giáo khoa, dày gần 300 trang với 1.077 câu hỏi là bình thường hay có gì đó cần xem xét?

Ngày 21/09/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình gửi công văn số 2456/SGD&ĐT-CTTT tới các đơn vị trực thuộc về việc “Triển khai, trang bị tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trong nhà trường”.

Ngày 29/09/2021 Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Thái Nguyên gửi công văn số 2179/SGDĐT-CTTT-PC tới các đơn vị trực thuộc với nội dung gần trùng khớp với công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

Lời văn chỉ đạo của Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh này (giống nhau 100%) như sau:

“Sở Giáo dục và Đào tạo yêu cầu các đơn vị, trường học thực hiện một số nội dung sau:…”.

Vì công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh gần như trùng khớp nên xin dựa vào công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình để tham khảo.

2456-page-001-6870
Ảnh chụp màn hình công văn số 2456/SGD&ĐT-CTTT
ngày 21/9/2021 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Hòa Bình.

1170-pgd-tn-2644
Công văn số 1170/GDĐT-TH ngày 08/10/2021 của Phòng Giáo dục
và Đào tạo thành phố Thái Nguyên tỉnh Thái Nguyên, nguồn: [1]

Toàn văn điều 2 Công văn của Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình (Thái Nguyên cũng tương tự) viết:

“- Trang bị tài liệu Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” từ lớp 2 cho đến lớp 12.

- Đối với giáo viên: mỗi trường tiểu học, THCS, TH&THCS, THPT, phổ thông DTNT, TTGDNN-TTGDTX trang bị cho mỗi giáo viên giảng dạy môn Đạo đức, Giáo dục công dân 01 cuốn. Nhà trường cố thể mua thêm tài liệu để trang bị cho thư viện phục vụ các hoạt động dạy học, giáo dục.

- Đối với học sinh, sinh viên, học viên: Khuyến khích các em học sinh trang bị mỗi em 01 cuốn để sử dụng trong học tập và tìm hiểu".

Công văn này do Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình Nguyễn Đức Lương ký.

Được biết cuốn sách Hỏi đáp “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” do nhóm tác giả Nguyễn Xuân Hà, Vũ Thị Thanh Tâm, Nguyễn Thị Trang, Ngô Thị Hà biên soạn, chủ biên là tác giả Nguyễn Xuân Hà.

Cuốn sách này in với số lượng 10.000 cuốn, khổ giấy 17x24 cm, gồm 276 trang do Nhà xuất bản Đại học Quốc gia Hà Nội xuất bản và giá bán là 85.000 đồng/cuốn.

Việc Sở Giáo dục và Đào tạo Hòa Bình và Thái Nguyên chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trang bị cho học sinh lớp 2 một cuốn sách khổ lớn hơn sách giáo khoa, dày gần 300 trang với 1.077 câu hỏi là bình thường hay có gì đó cần xem xét?

Để trả lời câu hỏi này, cần tìm hiểu một số quy định Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành.

Chương trình Giáo dục phổ thông Tiểu học do Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố tại địa chỉ [2] yêu cầu nội dung giáo dục bậc tiểu học như sau:

“Giáo dục tiểu học phải bảo đảm cho học sinh có hiểu biết đơn giản, cần thiết về tự nhiên, xã hội và con người; có kĩ năng cơ bản về nghe, nói, đọc, viết và tính toán; có thói quen rèn luyện thân thể, giữ gìn vệ sinh; có hiểu biết ban đầu về hát, múa, âm nhạc, mĩ thuật”.

Xin nêu tóm tắt một vài “chuẩn kỹ năng” đọc – nghe – nói tiếng Việt lớp 2 theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo [2]:

“Đọc trơn từ, câu, đoạn văn, bài văn, bài thơ ngắn có nội dung đơn giản; Đọc một số văn bản thông thường: mục lục sách, thời khoá biểu, thông báo đơn giản.

Nghe và trả lời câu hỏi về những mẩu chuyện có nội dung đơn giản gần gũi với lứa tuổi.

Biết chào hỏi, cảm ơn, xin lỗi, mời, nhờ, đề nghị, tự giới thiệu; đáp lời cảm ơn, xin lỗi, lời mời,... trong các tình huống giao tiếp ở trường học, gia đình, nơi công cộng…”.

Chuẩn kỹ năng của học sinh lớp 2 chỉ là “Đọc trơn từ, câu, đoạn văn, bài văn, bài thơ ngắn có nội dung đơn giản” nên yêu cầu trang bị cho học sinh lớp 2 cuốn sách dày 276 trang phải chăng là một chỉ đạo đã được lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo chuẩn bị nghiêm túc?

Hơn 1.000 câu hỏi trong cuốn sách liên quan đến 03 vấn đề:

- Lịch sử Việt Nam từ năm 1930 đến nay;

- Nội dung và giá trị tư tưởng, đạo đức, tác phong Hồ Chí Minh;

- Tìm hiểu biển, đảo Việt Nam và Hồ Chí Minh với biển, đảo Việt Nam.

Ngoài ra cuốn sách còn một phần giới thiệu một số văn bản liên quan tới nội dung tìm hiểu tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh như Di chúc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, Luật Biển Việt Nam, một số chỉ thị của Bộ Chính trị,…

Đọc và hiểu những kiến thức liên quan đến ba chủ đề nêu trên với sinh viên đại học hay người trưởng thành chưa chắc đã phải việc đơn giản, vậy vì sao lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo một số địa phương lại yêu cầu trang bị sách cho học sinh “từ lớp 2 cho đến lớp 12”?

Bằng cách ban hành các công văn nêu trên, có thể thấy Sở Giáo dục và Đào tạo hai tỉnh Hòa Bình, Thái Nguyên (và có thể còn các nơi khác) chưa dành sự quan tâm đúng mực đến quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo về chương trình giáo dục phổ thông, đặc biệt là bậc Tiểu học bởi những kiến thức trong cuốn sách nêu trên không phù hợp với tâm, sinh lý và khả năng tiếp thu của học sinh bậc học này.

Theo thông tin Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam mới nhận được, do nhận thấy việc công ty triển khai phát hành cuốn tài liệu trên không phù hợp, ngày 25/11, Công ty Cổ phần Môi trường và Thiết bị Giáo dục Việt Nam đã có công văn số 443/CV-VEEAE gửi tới các Sở Giáo dục và Đào tạo; các đại học, học viện, trường đại học thông báo xin thu hồi công văn giới thiệu và dừng phát hành cuốn tài liệu hỏi đáp "Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh".

Học sinh, sinh viên, các thầy cô giáo có thể tìm hiểu và đọc tài liệu trên được phát hành miễn phí trên mạng.

Theo Giáo Dục Việt Nam

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)