Những đổi mới áp dụng từ 1/1/2022 PDF. In
Thứ sáu, 31 Tháng 12 2021 16:30

Doanh nghiệp nhỏ phải sử dụng máy tính tiền

Từ ngày 1/1/2022, các chủ thể kinh doanh nộp thuế cố định từ nhóm 2 đến nhóm 4 bắt buộc phải sử dụng thiết bị ghi nhận hoạt động thanh toán (кассовый аппарат - máy tính tiền), hoặc phần mềm trực tuyến thay thế thiết bị này.

Những doanh nghiệp nhỏ hoạt động kinh doanh tại vùng nông thôn, không bán hàng bị áp thuế tiêu thụ đặc biệt và không bán online, được miễn áp dụng quy định trên. Tuy nhiên, điều kiện là doanh thu năm không quá 167 lần lương lao động tối thiểu (1.085.000 grivna tại thời điểm hiện tại).

Maytinhtien 2021

Lương hưu tăng

Trong năm 2022, dự kiến lương hưu sẽ được tăng theo một số giai đoạn. Từ 1/1/2022, lương hưu dành cho gia đình liệt sỹ hy sinh tại Miền Đông Ucraina sẽ tăng lên mức 7.800 grivna. Cũng trong tháng 1, sẽ tính lại lương hưu dành cho người bị thương tật trong quá trình tham gia khắc phục thảm họa Chernobyl.

Từ tháng 3, sẽ bắt đầu bù giá vào lương hưu cho người trên 70 tuổi nhận mức hưu trí tối thiểu. Tuy nhiên, quy định này chỉ dành cho người có thâm niên lao động trên 35 năm (đối với nam giới) và trên 30 tuổi (đối với nữ giới).

Lương lao động mới

Từ tháng 1 năm 2022, lương lao động tối thiểu được ấn định ở mức 6.500 grivna. Từ tháng 10, sẽ tiếp tục tăng lên 6.700 grivna.

Theo tuyên bố của Tổng thống Volodymyr Zelensky, từ năm 2022 lương bác sỹ tối thiểu sẽ là 20 nghìn grivna. Lương trung bình của bác sỹ sẽ không dưới 24 nghìn grivna.

Tăng thuế

Từ ngày 22/1/2022, hệ thống thuế Ucraina sẽ có nhiều thay đổi. Các loại thuế tiêu thụ đặc biệt, đánh vào rượu bia, thuốc lá, xăng dầu… sẽ tăng đáng kể.

Trong năm 2022, sẽ bắt đầu áp dụng thuế đất bắt buộc - 1.400 grivna/hecta.

Một số nhóm doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực chăn nuôi gia cầm (trừ nuôi gà) sẽ không được phép nộp thuế theo chế độ đơn giản.

Sẽ áp thuế 18% đối với các khoản thu nhập từ hoạt động bán nông sản phẩm có giá trị trên 12 lần lương lao động tối thiểu.

Áp thuế 5% đối với thu nhập từ bán bất động sản lần thứ hai trong vòng một năm. Từ lần bán bất động sản thứ ba trở lên, mức thuế này sẽ là 18%. Đối với bất động sản bán lần đầu trong năm, sẽ không đánh thuế nếu đó là tài sản thuộc sở hữu của người bán trong ít nhất 3 năm cuối.

Giá dịch vụ dân sinh

Từ 1/1/2022 sẽ có một số thay đổi về phí dịch vụ dân sinh. Điện sinh hoạt tạm thời vẫn giữ nguyên, nhưng giá nhiệt sưởi, khí đốt và nước có tăng.

45 công ty cấp nước đã thông báo tăng giá nước sinh hoạt. Những thành phố có giá nước đắt đỏ nhất là: Zaporizhie (54,63 grivna/m3), Uman (47,92 grivna/m3), Berdiansk (47,56 grivna/m3). Tại thủ đô Kyiv, giá nước tăng 20%, lên 30,38 grivna/m3.

Giá vận chuyển khí đốt cũng tăng bởi 40 công ty cung cấp khí đốt trong cả nước. Mức giá vận chuyển khí đốt cao nhất (1,99 grivna/m3) được ấn định tại 7 công ty, ở: Gadiach, Zakarpatia, Lubny, Mykolaiv, Tismenitsa, Kharkiv và Chernivtsy.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)