Covid-19: Ấn Độ hối WTO họp khẩn, dự đoán về 'hoa tiêu' dẫn toàn cầu thoát dịch PDF. In
Thứ ba, 04 Tháng 1 2022 10:26

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại một số quốc gia sáng 4/1.

covid-19-an-do-hoi-wto-hop-khan
Nga cho hay, số ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ qua
thấp nhất kể từ giữa tháng 6/2021. (Nguồn: AFP)

Nga: Ban phòng chống Covid-19 của Nga cho biết, trong vòng 24 giờ qua ghi nhận 16.343 trường hợp mới nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 1.147 (7,0%) ca không có triệu chứng lâm sàng.

Đây là số ca mắc virus SARS-CoV-2 ghi nhận trong ngày thấp nhất kể từ ngày 17/6/2021. Trong 24 giờ qua cũng có 835 bệnh nhân tử vong do virus SARS-CoV-2.

Tổng cộng, kể từ đầu đại dịch, Nga ghi nhận 10.554.309 người nhiễm virus SARS-CoV-2, trong đó có 311.353 ca tử vong và 9.548.076 người khỏi bệnh được xuất viện.

Cuba: Cuba thông báo ghi nhận 556 ca mắc mới Covid-19 trong vòng 24 giờ, duy trì xu hướng tăng suốt hai tuần qua, trong đó có 436 ca tiếp xúc gần với bệnh nhân Covid-19, 15 trường hợp khác chưa xác định được nguồn lây, còn lại là các ca nhập cảnh.

Tuy nhiên, đảo quốc Caribbean này không ghi nhận trường hợp tử vong nào trong 24 giờ qua do Covid-19. Hiện Cuba đang có 2.091 bệnh nhân điều trị Covid-19.

Sau 13 tuần liên tục ghi nhận xu hướng giảm, số ca mắc Covid-19 tại Cuba đang tăng trở lại. Đến nay, nước này ghi nhận tổng cộng 967.498 trường hợp dương tính với virus SARS-CoV-2 và 8.324 ca tử vong.

Cuba đã hoàn thành tiêm chủng ngừa Covid-19 cho hơn 9,6 triệu người, tương đương 86% dân số, với các loại vaccine nội địa Abdala, Soberana 02 và Soberana Plus.

Báo cáo của Bộ Y tế cho thấy, khoảng 92% người dân Cuba, bao gồm cả trẻ em từ 2 tuổi trở lên, đã được bảo vệ với ít nhất 1 mũi vaccine do nước này tự sản xuất. Hơn 2 triệu người Cuba đã được tiêm liều tăng cường ngừa Covid-19.

Cuba cũng được đánh giá là rất thành công trong việc chữa trị cho bệnh nhân mắc Covid-19, với tỷ lệ hơn 99% được chữa khỏi bệnh tính tới thời điểm hiện nay.

Italy: Theo số liệu chính thức của chính phủ Italy, nước này hiện có hơn một triệu người đang mắc Covid-19.

Bộ Y tế Italy cho rằng, các biện pháp hiện tại là không đủ để chống lại sự lây lan của đại dịch khi biến thể Omicron có tốc độ lây nhiễm mạnh và nguy cơ số người mắc sẽ tăng lên 2 triệu ca.

Cùng ngày, Thứ trưởng Bộ Y tế Italy Andrea Costa cho biết, chính phủ dự kiến ra quy định, khiến người lao động bắt buộc phải có “siêu thẻ xanh” mới được đến nơi làm việc, có tác dụng cấm những người chưa tiêm vaccine phòng Covid-19 đi làm.

Trong khi đó, Hiệp hội bác sĩ nhi khoa Italy cho biết, 25% số ca nhiễm Covid-19 mới trong tuần trước tại nước này là những người dưới 20 tuổi, tăng 800 ca so với tháng trước, trong khi việc triển khai tiêm vaccine cho trẻ 5-11 tuổi vẫn còn quá chậm.

Nhận định về "làn sóng cuối cùng": Giám đốc kỹ thuật của Viện Statens Serum (SSI) Đan Mạch Tira Grove Krause cho rằng, những đặc tính của quá trình nhiễm biến thể Omicron có thể giúp đưa ra giả thuyết rằng, làn sóng bệnh dịch do biến thể này gây ra có thể là đợt cuối cùng của đại dịch Covid-19.

Bà Krause nói: “Dù Omicron vẫn có khả năng gây áp lực lên hệ thống y tế, song tất cả dữ liệu cho thấy, nó lây lan nhẹ hơn so với chủng Delta.

Lưu ý rằng nguy cơ nhập viện trong trường hợp nhiễm Omicron chỉ bằng một nửa so với nhiễm biến thể Delta, bà Krause nhấn mạnh: “Omicron có thể dẫn tới làn sóng virus SARS-CoV-2 cuối cùng, đây có thể là thứ sẽ dẫn chúng ta thoát khỏi đại dịch".

Ấn Độ: Báo The Economic Times dẫn lời một quan chức Ấn Độ cho biết, nước này đã đề nghị tổ chức một cuộc họp khẩn cấp của Đại hội đồng Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) trong tháng này tại Geneva (Thụy Sỹ), để thảo luận về về gói ứng phó với Covid-19.

Gói ứng phó của WTO nhằm đối phó với đại dịch Covid-19 bao gồm cả các đề xuất miễn trừ bằng sáng chế. Dự kiến, WTO sẽ bắt đầu các cuộc họp từ ngày 10/1, song Ấn Độ đã đề nghị triệu tập cuộc họp này ngay lập tức.

Hồi tháng 10/2020, Ấn Độ và Nam Phi đã đệ trình các đề xuất đầu tiên, đề nghị miễn trừ cho tất cả các thành viên WTO việc thực hiện một số điều khoản của Hiệp định về các khía cạnh thương mại liên quan quyền sở hữu trí tuệ (TRIPs) trong phòng ngừa, ngăn chặn hoặc điều trị Covid-19.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)