Tình hình Kazakhstan: Cảnh báo đỏ về khủng bố, CSTO để ngỏ khả năng sử dụng vũ khí sát thương, Mỹ sẵn sàng hỗ trợ PDF. In
Thứ sáu, 07 Tháng 1 2022 15:41

Ngày 7/1, trang tin trực tuyến Tengrinews.kz đưa tin, Kazakhstan đã ban bố mức độ đe dọa khủng bố "đỏ nghiêm trọng" trên toàn quốc.

tinh-hinh-kazakhstan-canh-bao-do
Kazakhstan ban bố cảnh báo đỏ nghiêm trọng về nguy cơ khủng bố.

Nước này cho phép các đặc vụ tiến hành khám xét người dân và các phương tiện theo ý muốn, hạn chế hoặc định hướng việc di chuyển của họ, cũng như tiếp cận thông tin được truyền qua các kênh viễn thông khác nhau.

Ngoài ra, mức độ cảnh báo đỏ đòi hỏi phải huy động toàn bộ lực lượng và đặc vụ của Kazakhstan.

Trong khi đó, trả lời phỏng vấn Sputnik, Tổng thư ký Tổ chức Hiệp ước an ninh tập thể (CSTO) Stanislav Zas tiết lộ, Tổng thống Kazakhstan Kassym-Jomart Tokayev đã đề nghị CSTO giúp đỡ trong bối cảnh nước này đang phải đối mặt với những nguy cơ đe dọa chủ quyền quốc gia khi các cuộc biểu tình bạo động lan rộng.

Các nhóm tiến công của Nga và Belarus đã đến Kazakhstan và dự kiến sẽ hoàn tất việc triển khai 2.500 lính dù và lính đặc nhiệm vào tối 7/1.

Nó rõ hai mục đích chính của việc triển khai lực lượng gìn giữ hòa bình tới Kazakhstan là giúp duy trì sự ổn định và bảo vệ an toàn cho các cơ sở chiến lược ở đất nước Trung Á này, ông Zas khẳng định, việc sứ mệnh gìn giữ hòa bình được thực hiện hoàn toàn tuân thủ hiến chương của CSTO.

Quan chức CSTO cảnh báo, nếu các địa điểm do tổ chức này bảo vệ trở thành mục tiêu của một cuộc tấn công vũ trang, thì các binh sĩ của lực lượng gìn giữ hòa bình sẽ được phép sử dụng vũ khí sát thương để đáp trả.

Tuy nhiên, ông nhấn mạnh, CSTO không có kế hoạch cử lực lượng gìn giữ hòa bình trực tiếp đối đầu với những kẻ bạo loạn trên khắp Kazakhstan. Công tác thực thi pháp luật và trị an sẽ vẫn chỉ do lực lượng địa phương của nước sở tại tiến hành.

Về phía Nga, hãng tin RIA dẫn lời Thứ trưởng Ngoại giao Alexander Grushko cho biết, Nga chắc chắn Kazakhstan sẽ giải quyết được các vấn đề của nước này.

Thứ trưởng Grushko khẳng định, Nga và các nước Xô viết trước đây trong CSTO đang “bảo vệ Kazakhstan và làm những việc mà đồng minh nên làm”.

Cũng trong ngày 7/1, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price cho biết, Washington sẵn sàng cung cấp sự hỗ trợ cần thiết cho Kazakhstan trong việc giải quyết các vấn đề chính trị và kinh tế, vốn đã gây ra các cuộc biểu tình lớn ở nước này.

Quan chức ngoại giao Mỹ nói rõ: "Chúng tôi hy vọng rằng chính phủ Kazakhstan sẽ sớm có thể giải quyết các vấn đề cơ bản là kinh tế và chính trị. Với tư cách là đối tác của nhân dân và chính phủ Kazakhstan, Mỹ sẵn sàng và sẵn lòng tiếp tục hợp tác với chính quyền cũng như người dân Kazakhstan trên mặt trận này".

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)