Những ngành nghề hot tại Ucraina năm 2022 PDF. In
Thứ năm, 13 Tháng 1 2022 06:08

Mỗi năm, thị trường lao động Ucraina đều có sự thay đổi, dẫn đến sự lên ngôi của những ngành nghề mới có nhu cầu cao trong xã hội. Ngược lại, có những ngành nghề được nhiều người quan tâm nhưng lại không dễ tìm việc, do nhu cầu giảm.

Congnhan nhamayKeo

Theo nhận định của chuyên gia phân tích Aleksei Kush, năm 2022, lĩnh vực cần nhân công nhiều nhất tại Ucraina là các ngành dịch vụ. Lĩnh vực dịch vụ sẽ phát triển mạnh và không cần người lao động có trình độ học thức cao.

Ông Aleksei Kush cho rằng, thị trường lao động Ucraina trong năm 2022 sẽ cần nhiều nhân viên nhà hàng, khách sạn, nhân viên lễ tân… Lương lao động các ngành nghề này có thể không thay đổi nhiều, nhưng sẽ dễ tìm việc.

Người có chuyên môn kỹ thuật, như thợ điện, nhân viên cấp thoát nước, kỹ thuật viên chế biến thực phẩm… sẽ có thể nhận được nhiều lời đề nghị hấp dẫn trong năm 2022.

Các chuyên ngành liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp cũng sẽ cần nhiều nhân lực trong thời gian tới.

Bên cạnh đó, ông Aleksei Kush cũng cho rằng, lĩnh vực công nghệ thông tin vẫn đang tiếp tục cần những chuyên gia trình độ cao.

Nói về nguyên nhân dẫn đến nhu cầu đối với những ngành nghề nói trên, chuyên gia này giải thích rằng thị trường lao động Ucraina đang đi theo mô hình phổ biến tại châu Phi, nơi có hạ tầng cơ sở, năng lượng và công nghiệp bị suy thoái. Ở những nước này, hạ tầng thiết yếu vẫn tồn tại, nhưng rất thiếu chuyên gia do hệ thống giáo dục kém.

Những chuyên ngành khó kiếm việc

Cũng theo lời ông Aleksei Kush, ở Ucraina, chỉ tiêu đào tạo hệ đại học theo đơn đặt hàng của nhà nước không phù hợp với nhu cầu thực tế của thị trường lao động. Vì vậy, hàng năm có rất nhiều sinh viên đăng ký học và nhận bằng đại học với những chuyên ngành hầu như không thể tìm được việc làm.

Những người khó tìm được việc nhất hiện nay là luật sư và cử nhân kinh tế. Thị trường lao động Ucraina đã quá thừa các chuyên ngành này.

Tiếp theo là những người được đào tạo các chuyên ngành khoa học cơ bản và nghiên cứu, cũng như chuyên gia trình độ cao về năng lượng, vận tải và giao thông. Những chuyên ngành này rất cần ở những quốc gia phát triển, nhưng tại Ucraina thì không có việc làm.

Chuyên gia tuyển dụng nhân lực - bà Valentina Bardad - cho biết, năm 2021, thị trường lao động Ucraina đã phần nào lấy lại cân bằng, khác với năm 2020 có nhiều lỗ hổng lớn khiến nhiều người không thể tìm được việc làm. Điều này cho phép hy vọng rằng sang năm 2022 số lượng việc tìm người sẽ tiếp tục tăng, đồng nghĩa với lương lao động cũng sẽ tăng.

Bà cho rằng, những lĩnh vực cần nhân lực nhiều nhất trong năm 2022 là công nghệ thông tin, sản xuất và nông nghiệp.

Thanh Hải. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)