Bộ Y tế Ucraina công bố đặc điểm của biến chủng Omicron PDF. In
Thứ sáu, 14 Tháng 1 2022 09:00

Hiện nay, biến chủng Omicron đã trở nên phổ biến tại Ucraina. Dự báo, trong tháng 1, một làn sóng dịch Covid-19 mới sẽ xuất hiện với tác nhân chủ yếu là biến chủng Omicron.

Bienchung Omicron 140122

Bộ Y tế Ucraina đã công bố những đặc điểm của biến chủng Omicron, theo kết quả sơ bộ các nghiên cứu khoa học trong thời gian gần đây, như sau:

- Omicron có khả năng lây lan nhanh hơn so với Delta đến 2,9 lần.

- Omicron gây lây nhiễm mạnh hơn trong điều kiện gia đình.

- Omicron có thời gian ủ bệnh ngắn hơn - trung bình chỉ 3 ngày.

- Omicron gây lây nhiễm ở người trẻ nhiều hơn Delta - độ tuổi trung bình của bệnh nhân nhiễm Delta là 38,3 tuổi, với Omicron là 30,8.

- Người nhiễm Omicron dễ bị tái nhiễm hơn sau khi khỏi bệnh. Tỷ lệ người bị tái nhiễm sau Delta là 2,5%, sau Omicron là 13%.

- Ở những nước có biến chủng Omicron, số ca nhiễm mới tăng gấp hai lần chỉ trong vòng 1,53 ngày.

- Tạm thời chưa có kết luận về khác biệt trong biểu hiện bệnh và chiều hướng diễn biến bệnh ở người nhiễm Omicron.

- Người nhiễm Omicron có nguy cơ nhập viện thấp hơn 15-20% so với người nhiễm Delta. Nguy cơ phải điều trị tích cực cũng ít hơn.

- Chỉ có 0,6% bệnh nhân nhiễm Omicron phải nhập viện điều trị. Con số này với các chủng khác là 1,6%.

Những con số trên đây tạm thời chỉ là tương đối, vì nhiều nước chưa có điều kiện phát hiện biến chủng mới Omicron, mặt khác, các cuộc nghiên cứu được thực hiện ở những quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng ngừa Covid-19 cao.

Vắc xin nào có thể chống Omicron?

Theo nhận định của các nhà khoa học Anh, vắc xin AstraZeneca hoàn toàn không có hiệu quả chống lây nhiễm trước biến chủng Omicron, kể cả sau 20 tuần từ khi tiêm đủ hai liều.

Hiệu quả vắc xin Pfizer và Moderna giảm 10% trong giai đoạn tương tự.

Các nhà khoa học cũng cho rằng, việc tiêm tăng cường vắc xin liều thứ ba giúp giảm thiểu nguy cơ nhập viện đến 81% khi bị nhiễm Omicron.

Người chưa tiêm chủng có nguy cơ phải nhập viện cao hơn 8 lần so với người đã tiêm chủng.

Thanh Huyền. Theo Segodnya.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)