Tổng thống Zelensky đề xuất tổ chức đàm phán thượng đỉnh Ucraina-Nga-Mỹ PDF. In
Thứ sáu, 14 Tháng 1 2022 16:08

Ucraina đã đề xuất sáng kiến tổ chức một cuộc gặp ba bên, giữa Tổng thống Ucraina, Nga và Mỹ, dưới hình thức hội nghị trực tuyến, để tìm kiếm giải pháp cho các vấn đề an ninh khu vực. Thông tin được Chánh văn phòng Tổng thống Ucraina Andrei Ermak cho biết trong cuộc hội đàm trực tuyến với Hội đồng Đại Tây Dương, ngày 14/1/2022.

Ze dienthoai

Ông Ermak thông báo, Kyiv chờ đợi phản ứng của Moskva về đề xuất nói trên. Về phía Mỹ, theo lời ông cho biết, Washington đã gọi ý tưởng này là "đáng quan tâm".

Người đứng đầu Văn phòng Tổng thống Ucraina đánh giá tích cực tinh thần sẵn sàng tham gia của Mỹ vào các nỗ lực giải tỏa tình hình trong lĩnh vực an ninh tại Ucraina. Ông gọi lập trường của Washington là "rất đúng đắn" và tuyên bố Mỹ sẵn sàng tham gia bất cứ hình thức đàm phán nào về Ucraina, tuy nhiên, họ sẽ tiếp tục các cuộc tiếp xúc song phương với Nga.

Được biết, ngày 13/1/2022 đã diễn ra vòng ba hội đàm giữa Phương Tây và Nga, được tổ chức trong tuần này. Mục tiêu của Mỹ và đồng minh là hối thúc Nga chọn con đường ngoại giao và giải tỏa xung đột, tránh leo thang căng thẳng và hành động vũ trang.

Theo tuyên bố của đại diện phía Mỹ, ngày 12/1, sau hai vòng đàm phán, Nga vẫn từ chối nhận trách nhiệm giải tỏa căng thẳng tại biên giới Ucraina.

Về phần mình, Ngoại trưởng Liên bang Nga Sergei Lavrov hôm 13/1 tuyên bố, Moskva sẽ không thảo luận yêu cầu của Mỹ về việc rút lực lượng quân đội Nga rời khỏi khu vực biên giới với Ucraina.

Cùng ngày 13/1, tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, cố vấn Tổng thống Mỹ về vấn đề an ninh quốc gia Jake Sullivan tuyên bố, nguy cơ Nga tấn công Ucraina vẫn đang rất cao và ông Putin có thể làm việc này khi có bất cứ cơ hội nào, thậm chí kể cả không có bất cứ lý do nào. Tuy nhiên, ông Sullivan khẳng định Mỹ và các đồng minh sẵn sàng phản ứng đối với bất cứ kịch bản nào.

Quốc Thành. Theo Ukrinform.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)