Đồng đô la lên giá cao nhất trong vòng 7 năm qua PDF. In
Thứ năm, 27 Tháng 1 2022 14:09

Đồng grivna đã bị mất giá nặng trong mấy ngày gần đây do ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin Nga có thể tấn công Ucraina. Mặt khác, các nhà xuất khẩu không vội quy đổi thu nhập ngoại tệ ra grivna trong bối cảnh hiện nay.

USD GR 2022

Ngày 27/1/2022, tỷ giá đồng đô la Mỹ so với đồng grivna của Ucraina đã lên mức cao nhất trong vòng 7 năm gần đây - 28,95-28,97 grivna/USD. Mức giá tương đương được ghi nhận vào đầu năm 2015 (sau đó, tỷ giá đồng nội tệ của Ucraina tiếp tục bị giảm đến hơn 30 grivna/USD).

Theo đánh giá của Giám đốc Kho bạc Ngân hàng Megabank Andrei Oleinyk, có hai nguyên nhân dẫn đến sự mất giá của đồng grivna. Thứ nhất là yếu tố địa chính trị, cụ thể là ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin có thể xảy ra chiến tranh, gây tâm lý hoảng loạn trên thị trường.

Nguyên nhân thứ hai, theo lời ông, là do các nhà xuất khẩu không muốn quy đổi thu nhập ngoại tệ ra đồng grivna trong bối cảnh hiện nay. Họ được hoàn thuế giá trị gia tăng bằng ngoại tệ quy đổi ra grivna theo tỷ giá hiện hành, vì vậy, tạm thời họ giữ ngoại tệ để chờ đồng grivna mất giá tiếp.

Hoạt động của thị trường ngoại tệ liên ngân hàng ngày hôm nay ghi nhận nhu cầu thu mua ngoại tệ cao hơn nguồn cung. Vào buổi sáng, nhiều giao dịch đã được thực hiện với tỷ giá trên 29 grivna/USD và Ngân hàng Quốc gia Ucraina đã phải can thiệp bằng cách rót ngoại tệ để cân bằng tỷ giá.

Được biết, trong tuần trước, Ngân hàng Quốc gia đã công bố dự báo mới về tình hình kinh tế vĩ mô. Theo đó, đến cuối năm 2022, chỉ số lạm phát có thể lên đến 7,7%. Con số này cao đáng kể so với dự báo trước đây là 5%.

Thanh Hải. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)