Mỹ tiếp tục khuyến cáo công dân rời khỏi Ucraina PDF. In
Thứ hai, 31 Tháng 1 2022 06:29

Đại sứ quán Mỹ mới đây đã nhắc lại lời kêu gọi công dân Mỹ rời khỏi lãnh thổ Ucraina, đồng thời còn công bố lộ trình sơ tán từ Ucraina sang các nước lân cận. Thông tin được đăng tải trên website của Đại sứ quán Mỹ tại Ucraina.

DSQMy ua

Trong thông tin nói trên, Đại sứ quán Mỹ tuyên bố, nguy cơ xảy ra chiến tranh từ Nga hiện vẫn đang khó lường và tình hình có thể xấu đi bất cứ lúc nào. Vì vậy, các công dân Mỹ ở Ucraina cần xem xét khả năng sử dụng phương tiện giao thông cá nhân, hoặc các phương tiện thương mại, để rời khỏi lãnh thổ Ucraina.

Đại sứ quán khuyến cáo công dân Mỹ sử dụng đường bộ để di chuyển sang các nước lân cận: Ba Lan, Slovakia, Hungary, Rumania và Moldova. Bên cạnh đó, cũng có thể rời Ucraina bằng máy bay thương mại.

Tuy nhiên, Đại sứ quán Mỹ cũng thông báo, cơ quan đại diện ngoại giao Mỹ tại Kyiv vẫn mở cửa hoạt động và tiếp tục cấp hộ chiếu, giấy khai sinh, cũng như những giấy tờ khác cho công dân Mỹ.

Đại sứ quán cũng chuyển thông tin của Bộ Ngoại giao Mỹ, đề nghị các công dân Mỹ tại Ucraina khai báo thông tin cá nhân bằng mẫu điện tử, để chính quyền Mỹ có thể liên lạc được với họ, đặc biệt là trường hợp những người quyết định ở lại Ucraina.

Như tin đã đưa, ngày 24/1/2022, Đại sứ quán Mỹ tại Ucraina đã thông báo, Bộ Ngoại giao Mỹ yêu cầu sơ tán thân nhân cán bộ, nhân viên ngoại giao ra khỏi lãnh thổ Ucraina, đồng thời cho phép cán bộ, nhân viên ngoại giao Mỹ rời Ucraina theo nguyện vọng cá nhân.

Theo tin của BBC, sau quyết định của Bộ Ngoại giao Mỹ, các nước: Anh, Australia và Canada cũng bắt đầu rút một phần nhân viên ngoại giao của mình khỏi Ucraina.

Bộ Ngoại giao Ucraina gọi quyết định nói trên là vội vàng và tuyên bố, tình hình hiện nay vẫn đang ổn định, chưa có gì đáng lo ngại so với trước đây.

Tổng thống Ucraina Volodymyr Zelensky tuyên bố, động thái của các đối tác Phương Tây không có nghĩa là sẽ có chiến tranh, mà thực ra là một chiêu trò trên sàn đấu ngoại giao.

Thanhn Huyền. Theo Delo.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)