Bác sĩ hàng đầu Nga cảnh báo về hậu quả không thể khắc phục của biến thể Omicron PDF. In
Thứ ba, 01 Tháng 2 2022 15:04

Phó Tiến sĩ y khoa kiêm bác sĩ tai mũi họng hàng đầu của Nga Vladimir Zaitsev cảnh báo, biến thể Omicron có thể khiến cho người bị lây nhiễm mất giọng hoàn toàn.

bien-the-omicron-ne-mien-dich-to
Những người có khuynh hướng bẩm sinh với các vấn đề về cổ họng
nên đặc biệt cảnh giác với Omicron. (Nguồn: Reuters)

Theo bác sĩ Zaitsev, trường hợp này có thể xảy ra nếu Covid-19 liên quan đến thanh quản, khi đó màng nhầy sẽ bị tổn thương và giọng nói có thể trở nên khàn hoặc mất hẳn.

Ông Zaitsev giải thích: “Nếu giọng nói không trở lại trong một thời gian dài hoặc trở lại với tình trạng khàn tiếng dai dẳng, nếu bị liệt hoặc tê liệt các nếp gấp thanh quản, mọi thứ sẽ trở nên tồi tệ”.

Cũng theo chuyên gia trên, những người có khuynh hướng bẩm sinh với các vấn đề về cổ họng nên đặc biệt cảnh giác với Omicron.

Bác sĩ kết luận, những người đã cắt amidan cũng có nguy cơ vì sau đó khả năng bảo vệ của vùng hầu khỏi nhiễm trùng bị giảm.

Biến thể Omicron được phát hiện lần đầu tiên ở Botswana và Nam Phi hồi tháng 11 năm ngoái, sau đó đã lan ra ít nhất 110 quốc gia và vùng lãnh thổ. Biến thể Omicron lây lan nhanh hơn Delta và chiếm ưu thế trong các ca nhiễm.

Theo Thế giới và Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)