WHO cảnh báo về Omicron PDF. In
Thứ tư, 02 Tháng 2 2022 13:08

Người đứng đầu Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cho biết 90 triệu ca nhiễm đã được báo cáo kể từ khi biến chủng Omicron lần đầu tiên được xác định cách đây 10 tuần.

Con số trên còn cao hơn số ca nhiễm của cả năm 2020, năm đầu tiên của đại dịch Covid-19, theo AP.

Trong khi nhiều quốc gia nới lỏng các hạn chế, Tổng giám đốc WHO Tedros Adhanom Ghebreyesus cảnh báo rằng không nên đánh giá thấp Omicron, mặc dù nó đã được chứng minh là ít gây bệnh nặng hơn các biến chủng trước đó. Ông cũng viện dẫn “một sự gia tăng rất đáng quan ngại về tỷ lệ tử vong ở hầu hết khu vực trên thế giới".

“Chúng tôi quan ngại về việc một số quốc gia có quan điểm rằng nhờ có vaccine và khả năng lây lan nhanh nhưng ít nghiêm trọng của Omicron, việc ngăn ngừa virus lây lan không còn khả thi và cần thiết nữa", tổng giám đốc WHO cho biết.

6USVP4OLIVKRNIOQQVPGYEPXPQ 1
Tổng giám đốc WHO cho biết đã có 90 triệu ca nhiễm
kể từ khi biến chủng Omicron xuất hiện. Ảnh: Reuters.

“Còn quá sớm để bất kỳ quốc gia nào đầu hàng hoặc tuyên bố chiến thắng", ông cho biết thêm.

“Bây giờ không phải là lúc để dỡ bỏ các hạn chế phòng dịch cùng một lúc", Maria Van Kerkhove, chuyên gia hàng đầu của WHO về Covid-19, cho biết. Đồng thời, bà cho biết các quốc gia nên dỡ bỏ các biện pháp theo cách chậm mà chắc.

Trong khi đó, tiến sĩ Michael Ryan, quan chức cấp cao của WHO, cho biết các quốc gia có tỷ lệ tiêm chủng cao cũng nên đánh giá nhiều yếu tố trước khi nới lỏng các biện pháp phòng dịch. Mỗi quốc gia cần phải vạch ra chiến lược cụ thể, chứ không nên mù quáng làm theo các nước khác, ông cho biết thêm.

WHO cho biết 4 trong số 6 khu vực trên toàn thế giới đang chứng kiến số ca tử vong có xu hướng gia tăng.

Nhiều quốc gia châu Âu đã bắt đầu nới lỏng các biện pháp phong tỏa, bao gồm Anh, Pháp, Ireland và Hà Lan. Phần Lan sẽ chấm dứt các hạn chế Covid-19 trong tháng này.

Theo ZingNews.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)