Nghiên cứu mới về tăng nguy cơ mắc bệnh tim ở bệnh nhân COVID-19 PDF. In
Thứ ba, 15 Tháng 2 2022 15:31

Theo một nghiên cứu của Mỹ, mắc COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ viên cơ tim, đông máu, trụy tim ở các bệnh nhân trước đó hoàn toàn khỏe mạnh.

020922-Covid-tim
Nguy cơ mắc bệnh tim mạch tăng ở người từng
nhiễm COVID-19. Ảnh minh họa. Nguồn: Shutterstock

Nhiều nhà nghiên cứu nói rằng hệ thống y tế cùng với chính quyền các nước trên thế giới cần chuẩn bị đối phó với tình huống đại dịch COVID-19 có thể là một tác nhân lớn gây ra tình trạng gia tăng các trường hợp mắc bệnh tim mạch.

Theo báo cáo phân tích được các chuyên gia của Đại học Washington (Mỹ) thực hiện, người mắc COVID-19 có nguy cơ cao hơn trong mắc bệnh tim mạch và biểu hiện bệnh có thể xuất hiện một năm sau khi nhiễm.

Bản phân tích đăng trên tạp chí Y khoa Nature Medicine ngày 7/2 cho thấy, những nguy cơ mà người bệnh có thể gặp phải gồm có rối loạn nhịp tim, suy tim, đông máu, đột quỵ, bệnh động mạch vành và suy giảm chức năng hoạt động của tim. Ngay cả những người trước đó từng khỏe mạnh, thanh niên cũng nằm trong đối tượng này.

Để hoàn tất nghiên cứu, các nhà khoa học đã sử dụng dữ liệu y tế đồng nhất trong cơ sở dữ liệu liên bang, lọc ra 153.760 ca nhiễm COVID-19 trong quãng thời gian từ 1/3/2020-15/1/2021. Thông tin này sau đó được đối chiếu với hai nhóm chứng: Nhóm 5,6 triệu bệnh nhân tim mạch không mắc COVID-19 trong quãng thời gian này và nhóm 5,8 triệu người bệnh với thời điểm xác định là năm 2017 - trước khi đại dịch xuất hiện.

Sức khỏe tim mạch sau đó được theo dõi và phân tích trong vòng một năm. Kết quả cho thấy người mắc COVID-19 có nguy cơ về bệnh tim mạch tăng 4% so với người không mắc. So với hai nhóm chứng, người nhiễm bệnh COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh mạch vành tăng 72%, mắc chứng nhồi máu cơ tim tăng 63% và chứng đột quỵ tăng 52%.

Theo báo Tin tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)