Lượng vitamin D trong cơ thể liên quan tình trạng bệnh COVID-19 PDF. In
Thứ năm, 17 Tháng 2 2022 10:10

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học Israel đã phát hiện "khác biệt rõ rệt" về nguy cơ mắc COVID-19 thể nặng giữa những người có đủ lượng vitamin D trong cơ thể trước khi nhiễm virus và những người không có đủ loại vitamin này.

israel-170621-1
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 tại trung tâm
y tế Galilee ở thành phố Nahariya, Israel. Ảnh tư liệu: THX/TTXVN

Cụ thể, một nửa số người thiếu loại vitamin này đã mắc bệnh nặng, đe dọa đến tính mạng, trong khi tỷ lệ này ở những người có lượng vitamin D bình thường chỉ là chưa đến 10% . 

Đây là nghiên cứu đầu tiên về lượng vitamin trong cơ thể người trước khi mắc COVID-19. Tác giả hàng đầu của nghiên cứu cho biết: "Chúng tôi thấy rất rõ sự khác biệt về nguy cơ bệnh trở nặng ở những người thiếu vitamin D với những người có đủ vitamin này".

Nghiên cứu trên được tiến hành đối với 253 người phải nhập viện trong thời gian từ ngày 7/4/2020 đến ngày 4//2021 - giai đoạn trước khi biến thể Omicron xuất hiện. Tuy nhiên, các tác giả nghiên cứu cho biết kết quả "khá tương đồng" giữa các biến thể trước với Omicron.

Vitamin D chủ yếu được tổng hợp tự nhiên qua da người và cần được tiếp xúc trực tiếp với ánh sáng Mặt Trời. Ánh sáng nhân tạo dù sáng đến mấy cũng không giúp tổng hợp vitamin D. Đáng nói là đại dịch COVID-19 khiến nhiều người chủ yếu ở trong nhà trong 2 năm qua và có thể không tổng hợp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể - tức là ít nhất 20 nanograms trong 1ml máu.

Chế độ ăn đóng vai trò ít hơn nhiều trong việc tổng hợp và duy trì lượng vitamin D cho cơ thể. Vitamin D có thể hòa tan trong chất béo hơn là trong nước và được tìm thấy ở các thực phẩm như cá béo tươi, nấm, lòng đỏ trứng gà, sữa chua nguyên kem, gan bò và thịt vịt.

Nghiên cứu trên đã được đăng tải trên tạp chí The Lancet. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu Israel thận trọng lưu ý rằng vitamin D "chỉ là một phần" trong những nhân tố liên quan các ca COVID-19 trở nặng.

Theo báo Tin tức.

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)