Nga, Mỹ cãi vã ở Liên Hiệp Quốc, chỉ trích qua lại về vấn đề Ucraina PDF. In
Thứ sáu, 18 Tháng 2 2022 06:31

TTO - Tại Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ), Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Nga có thể tấn công Ucraina 'trong vài ngày tới' và lên kế hoạch tạo cớ phát động chiến tranh, trong khi Matxcơva chỉ trích Washington 'châm dầu vào lửa'.

Blinken Anthony 18222

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken phát biểu tại cuộc họp Hội đồng Bảo an
Liên Hiệp Quốc ở New York ngày 17-2 - Ảnh: REUTERS

Ngày 17-2, Hãng tin Reuters dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken nói rằng Washington có thông tin các lực lượng của Nga "đang chuẩn bị mở cuộc tấn công Ucraina trong vài ngày tới" và đã xác định sẵn các mục tiêu chính, bao gồm thủ đô Kiev. Ông Blinken cho biết đã yêu cầu gặp người đồng cấp Nga Sergey Lavrov tại châu Âu vào tuần tới.

Cũng tại phiên họp ở LHQ, Bộ trưởng phụ trách châu Âu và Bắc Mỹ của Anh, ông James Cleverly, khẳng định "Nga đã triển khai các lực lượng cần để xâm chiếm Ucraina và sẵn sàng hành động".

Theo ông Blinken, Nga có kế hoạch tạo cớ phát động chiến dịch tấn công nước láng giềng bằng một cuộc tấn công giả hoặc sử dụng vũ khí hóa học.

Cùng ngày, Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng cho rằng Nga sắp xua quân sang Ucraina, bất chấp việc Matxcơva thông báo rút bớt quân gần biên giới và bác bỏ các cáo buộc của phương Tây.

Đáp lại, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Vershinin chỉ trích tuyên bố của ngoại trưởng Mỹ là một động thái “đáng tiếc” và “nguy hiểm”, có nguy cơ “đổ thêm dầu vào lửa” cho tình trạng căng thẳng hiện nay.

Ông Vershinin khẳng định các lực lượng của Nga vẫn ở trên lãnh thổ Nga và một số đơn vị đã rút về căn cứ sau những cuộc tập trận.

Ngày 17-2, Bộ Quốc phòng Nga cho biết một số lực lượng Nga tham gia tập trận quân sự ở bán đảo Crimea đã trở về căn cứ ở vùng Chechnya, miền Nam nước Nga.

"Thật không may là căng thẳng tiếp tục bị leo thang bởi những tuyên bố như vậy", Hãng tin Sputnik dẫn lời người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin nói về phát biểu của ông Biden.

Nói về việc trục xuất nhà ngoại giao số 2 tại Đại sứ quán Mỹ, Nga cho biết việc này nhằm đáp trả việc Mỹ trục xuất một nhà ngoại giao cấp cao của Nga ở Washington. Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết ngày 17-2 Nga đã trục xuất phó đại sứ Mỹ Bartle Gorman.

“Đúng là nhà ngoại giao Mỹ đã được yêu cầu rời khỏi Nga, nhưng để đáp trả việc trục xuất vô lý tham tán công sứ của Đại sứ quán của chúng tôi ở Washington, bất chấp việc ông ấy là một quan chức hàng đầu”, Bộ Ngoại giao Nga giải thích.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây leo thang thời gian qua khi Mỹ và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) cho rằng có khả năng Nga triển khai hành động quân sự đối với Ucraina. Phía Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cho rằng việc NATO tìm cách mở rộng về phía đông, trong đó có việc kết nạp Ucraina cũng như đưa vũ khí vào lãnh thổ nước này, đang đe dọa trực tiếp đến an ninh của Matxcơva.

Theo Tuổi trẻ Online.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)