Tình hình người Việt tại Ukraine không có xáo trộn lớn PDF. In
Thứ sáu, 18 Tháng 2 2022 10:09

Chiều 17/2, tại họp báo thường kỳ, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã cập nhật về công tác bảo hộ công dân Việt Nam gặp nạn tại Nhật Bản và tình hình người Việt tại Ukraine.

4840 02.17 Tinh hinh ngYYi ViYt tYi Ukraine khong co xao YYng lYn - Ynh minh hYa ThY Yo Kiev Ukraine. NguYn Emerging Europe
Tình hình người Việt tại Ukraine không có xáo động lớn -
Ảnh minh họa: Thủ đô Kiev, Ukraine. (Nguồn: Emerging Europe)

Liên quan đến thông tin Bộ Tư pháp Nhật Bản kêu gọi điều tra vụ một thực tập sinh Việt Nam ở Nhật Bản gặp nạn, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Theo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản, ngay sau khi nhận được thông tin, Đại sứ quán đã làm việc với các cơ quan chức năng Nhật Bản để xác minh thông tin, đề nghị nhanh chóng điều tra làm rõ vụ việc, đồng thời thăm hỏi công dân gặp nạn. Đại sứ quán cũng cho biết hiện tại, sức khỏe và tinh thần của công dân vẫn ổn định.

Đến sáng ngày 25/1, Bộ trưởng Tư pháp Nhật Bản đã chỉ đạo Tổng Cục quản lý Xuất nhập cảnh nước này nhanh chóng điều tra, xử lý nghiêm những người có liên quan, đồng thời yêu cầu các công ty tiếp nhận có biện pháp chấn chỉnh, cải thiện công tác hỗ trợ và bảo hộ cho thực tập sinh.

Hiện các cơ quan chức năng Nhật Bản đã dừng việc tổ chức thực tập sinh kỹ thuật nước ngoài tại công ty xảy ra vụ việc này. Công ty cũng đã thừa nhận những sai phạm và cam kết sẽ bồi thường cho thực tập sinh.

Các thực tập sinh Việt Nam còn lại tại công ty đã được chuyển về nơi ở của địa bàn quản lý và có thể được chuyển sang các địa bàn làm việc khác.

Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản theo dõi sát vụ việc, sẵn sàng có biện pháp bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của công dân Việt Nam.

Về công tác bảo hộ công dân tại Ukraine trong bối cảnh hiện nay, Người phát ngôn khẳng định Bộ Ngoại giao luôn theo dõi sát tình hình tại Ukraine và rất quan tâm tới công tác bảo hộ công dân Việt Nam sinh sống và làm việc tại Ukraine.

Với tinh thần đó, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Ukraine theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, giữ liên hệ với các đầu mối cộng đồng, hội đoàn người Việt và thông báo đường dây nóng bảo hộ công dân để kịp thời hỗ trợ bà con trong trường hợp cần thiết.

Người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, Đại sứ Việt Nam tại Ukraine cũng đã đến trực tiếp một số nơi có cộng đồng người Việt sinh sống. Cho đến nay, tình hình người Việt tại Ukraine không có xáo động lớn.

Liên quan tới thông tin nghi phạm dọa bắn máy bay chở khách của Vietnam Airlines bị phía Nhật Bản bắt giữ, Người phát ngôn cho biết, theo thông tin nhận được vào sáng nay (17/2), thời gian vừa qua, các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan của phía Nhật Bản trong quá trình điều tra làm rõ vụ việc.

Bộ Ngoại giao sẽ cập nhật thông tin chính thức khi nhận được thông tin chính thức từ cơ quan chịu trách nhiệm của Nhật Bản.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)