Mối liên hệ giữa nồng độ nội tiết tố nữ và nguy cơ tử vong vì COVID-19 PDF. In
Thứ sáu, 18 Tháng 2 2022 10:11

Kết quả nghiên cứu vừa công bố tại Thụy Điển đã củng cố thêm giả thuyết rằng nội tiết tố nữ (estrogen) không chỉ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì vẻ đẹp của người phụ nữ mà còn giúp ngăn ngừa nguy cơ tử vong vì COVID-19.

covid-170222
Tiêm vaccine ngừa COVID-19 tại trung tâm tiêm chủng
di động ở phía Bắc London, Anh. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Các nhà nghiên cứu ở Thụy Điển đã theo dõi 14.685 phụ nữ trung niên mắc COVID-19, tất cả đều đã bước vào thời kỳ mãn kinh với lượng estrogen sụt giảm nghiêm trọng. Trong số những người tham gia nghiên cứu có 17% bổ sung estrogen để làm giảm các triệu chứng thời kỳ mãn kinh. Sau khi xem xét cả các yếu tố nguy cơ khác, các nhà nghiên cứu nhận thấy những phụ nữ bổ sung estrogen cho cơ thể có nguy cơ tử vong vì COVID-19 thấp hơn 53% so với phụ nữ không bổ sung estrogen.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu vẫn chưa chứng minh được nồng độ estrogen cao hơn có thể cung cấp sự bảo vệ tốt hơn. Ngoài ra, theo Tiến sĩ Malin Sund tại Đại học Umea, những phụ nữ tham gia nghiên cứu bị mắc COVID-19 trước khi có vaccine phòng bệnh. Do đó, giả thuyết rằng estrogen có thể bảo vệ những bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện đang được xem xét kỹ lưỡng hơn trong cuộc thử nghiệm đối chứng tại Đại học Tulane.

Theo báo Tin tức.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)