Ho kéo dài có phải dấu hiệu của Covid-19? PDF. In
Thứ sáu, 18 Tháng 2 2022 10:16

Ho dai dẳng là dấu hiệu của Covid-19 nhưng cũng có thể cảnh báo của một trong những loại ung thư gây chết người.

ho-keo-dai-co-phai-dau-hieu-cua
nếu ho không rõ nguyên nhân từ 3 tuần trở lên, bạn hãy
đi khám, đặc biệt nếu bạn hút thuốc. (Nguồn: Cottagehealth)

Khoảng 47.000 người ở Anh được chẩn đoán mắc ung thư phổi mỗi năm. Trong giai đoạn đầu, bệnh nhân thường không có triệu chứng rõ rệt. Ở các giai đoạn muộn, họ mới bộc lộ biểu hiện bệnh.

Bác sĩ Amir Khan khuyến cáo: "Nếu ho không rõ nguyên nhân từ 3 tuần trở lên, bạn hãy đi khám, đặc biệt nếu bạn hút thuốc”.

"Những người hút thuốc có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn. Các nguyên nhân khác dẫn tới căn bệnh này còn có ô nhiễm không khí, phơi nhiễm khi làm các công việc có tính độc hại”.

Ung thư phổi có một số triệu chứng trùng lặp với Covid-19, nhưng nếu tồn tại từ 3 tuần trở lên, bạn cần đi khám.

Bác sĩ Khan chia sẻ, các triệu chứng là ho ra máu, giọng nói khàn, hụt hơi, khó thở... Bạn cũng cần đề phòng nếu là người hút thuốc và thường xuyên cảm thấy mệt mỏi không có lý do, giảm cân, sưng phồng ở ngón tay, đau lưng.

Một phụ nữ trẻ trước đây được chẩn đoán bị hội chứng khuỷu tay tennis (đau bên ngoài cẳng tay). Jules Fielder đã thực hiện các bài tập trợ giúp nhưng sau đó, cô hoảng hốt khi nghe thấy tiếng "rắc rắc" khi thở ra.

Vào tháng 10/2021, Jules nhận thấy một khối u kích thước bằng hạt đậu trên cổ. Một tháng sau, cô được chẩn đoán mắc ung thư phổi vô phương cứu chữa.

Tháng trước, các chuyên gia tại Tổ chức Nghiên cứu Ung thư Vương quốc Anh cho biết, kể từ khi có đại dịch, số người đến khám chuyên khoa ung thư thấp hơn 10% so với dự kiến.

Các bác sĩ cho rằng nhiều bệnh nhân ung thư phổi miễn cưỡng tới bệnh viện bởi nghĩ mình bị Covid-19.

Đối với hầu hết mọi người, các triệu chứng sẽ không xuất hiện cho đến giai đoạn sau của ung thư, nhưng đây là những gì bạn nên chú ý: ho ra máu, khàn giọng, khó thở, giảm cân, đầu ngón tay sưng phồng.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)