Chuyên gia Ireland: Không nên kết luận vội vàng về 'Omicron tàng hình' PDF. In
Thứ hai, 21 Tháng 2 2022 16:06

Các chuyên gia Ireland đánh giá hiện còn quá sớm để khẳng định BA.2, Omicron tàng hình, có thể là một "yếu tố thay đổi cuộc chơi" trong đại dịch COVID-19.

ttxvn omicron
Nhân viên y tế điều trị cho bệnh nhân COVID-19 
tại bệnh viện ở Sao Paulo, Brazil. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Nghiên cứu sơ bộ cho thấy biến thể phụ BA.2 của biến thể Omicron, còn gọi là "Omicron tàng hình," lây lan nhanh hơn và có thể gây bệnh nặng hơn.

Tuy nhiên, các chuyên gia Ireland đánh giá hiện còn quá sớm để khẳng định BA.2 có thể là một "yếu tố thay đổi cuộc chơi" trong đại dịch COVID-19.

Trả lời phỏng vấn trên Irishtimes.com, Giáo sư Sam McConkey, chuyên gia dịch bệnh truyền nhiễm tại Ireland, cho biết ông "hy vọng" bệnh trạng mà biến thể phụ này gây ra sẽ ở mức tương đương biến thể Omicron.

Theo Giáo sư McConkey, một yếu tố quan trọng cần theo dõi để có thể đưa ra kết luận là tỷ lệ miễn dịch chéo, tức là khả năng miễn dịch ở người đã nhiễm biến thể Omicron trước biến thể phụ này.

Trong khi đó, Tiến sỹ Michael Power, từ bệnh viện Beaumont ở Dublin, cho biết biến thể phụ đang lây lan nhưng chưa có tác động đáng chú ý tới số lượng bệnh nhân COVID-19 phải điều trị trong phòng chăm sóc đặc biệt (ICU).

Theo Giáo sư Kingston Mills, chuyên gia miễn dịch học tại Trinity College Dublin, một nghiên cứu trong phòng thí nghiệm ở Nhật Bản cho thấy biến thể phụ BA.2 có thể gây bệnh nặng hơn Omicron.

Tương tự, có dấu hiệu cho thấy những người đã nhiễm Omicron có thể không có kháng thể đủ mạnh để không tái nhiễm biến thể phụ.

Tuy nhiên, Giáo sư Kingston Mills cho rằng không nên vội vàng kết luận gây hoang mang vì vẫn chưa có những dữ liệu thực tế để chứng minh về đặc điểm của biến thể mới.

Bên cạnh đó, các dữ liệu từ Anh cho thấy các loại vaccine phòng COVID-19 vẫn tiếp tục có hiệu quả phòng ngừa biến thể phụ tương đương phòng ngừa biến thể Omicron, đặc biệt với những người đã được tiêm mũi tăng cường.

Trước đó, Tiến sỹ Tony Holohan, quan chức y tế cấp cao của Chính phủ Ireland, gần đây cho biết khoảng 40% ca mắc mới COVID-19 tại nước này có thể là các trường hợp nhiễm biến thể phụ BA.2, với mức tăng 10%/ngày.

Theo dự báo, BA.2 sẽ trở thành biến thể chủ đạo gây dịch bệnh COVID-19 ở Ireland vào cuối tháng này.

Biến thể phụ lây lan trong bối cảnh Chính phủ Ireland chuẩn bị cho phép tạm dừng quy định đeo khẩu trang bắt buộc tại tất cả các địa điểm từ ngày 28/2.

Cơ quan đặc trách tình trạng y tế cộng đồng khẩn cấp quốc gia cũng dần thu hẹp hoạt động.

Hiện, Chính phủ Ireland đã cho mở hệ thống đặt lịch trực tuyến để đăng ký tiêm phòng COVID-91 cho trẻ từ 5-11 tuổi từ ngày 20/2./.

Theo TTXVN.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)