Căng thẳng Nga-Ukraine: EU hành động PDF. In
Thứ tư, 23 Tháng 2 2022 10:25

Ngày 22/2, 27 quốc gia thành viên Liên minh châu Âu (EU) nhất trí thông qua gói biện pháp trừng phạt mới đối với Nga sau khi Moscow chính thức công nhận nền độc lập của 2 vùng ly khai Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

cang-thang-nga-ukraine-eu-hanh-dong
Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của EU
Josep Borrell khẳng định, khối sẽ áp đặt thêm các biện pháp
trừng phạt Moscow nếu xung đột Nga-Ukraine tiếp tục leo thang.
(Nguồn: Europa)

Đại diện cấp cao về chính sách an ninh và đối ngoại của Liên minh châu Âu (EU) Josep Borrell cho hay, nội dung trừng phạt bao gồm lệnh phong tỏa tài sản và cấm thị thực.

Phát biểu sau cuộc họp không chính thức của các Ngoại trưởng EU, ông Borrell nêu rõ: “Chúng tôi nhất trí rằng, 351 thành viên Hạ viện Nga bỏ phiếu ủng hộ những hành vi vi phạm luật pháp quốc tế, xâm phạm chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine sẽ nằm trong danh sách trừng phạt”, cùng 27 cá nhân và pháp nhân.

EU cũng sẽ áp đặt thêm các biện pháp trừng phạt nếu xung đột tiếp tục leo thang.

Theo quan chức EU, các biện pháp trừng phạt sẽ nhằm vào những ngân hàng đang cung cấp tài chính cho giới hoạch định chính sách của Nga và các hoạt động khác ở Donbass.

Ông Borrell khẳng định, EU sẽ nhằm vào các mối quan hệ kinh tế của Donetsk và Luhansk, tương tự cách thức phản ứng trong vụ việc ở Crimea trước đây. Khối này không áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Tuy nhiên, EU bày tỏ sẵn sàng đối thoại với Nga, song không phải trong tình huống xảy ra “đe dọa quân sự”.

Ngày 21/2, Tổng thống Nga tuyên bố công nhận nền độc lập của khu vực ly khai Donetsk và Luhansk. Theo Điện Kremlin, quyết định này thể theo đề nghị của lãnh đạo hai khu vực.

Quyết định cũng đã được ông Putin thông báo trong các cuộc điện đàm với các nhà lãnh đạo của Đức và Pháp trước đó.

Ngoài ra, nhà lãnh đạo Nga đã chỉ thị Bộ Quốc phòng nước này điều động binh sĩ tới hai khu vực trên để “làm nhiệm vụ gìn giữ hòa bình”.

Trong cuộc họp bất thường của Hội đồng An ninh Nga ngày 21/2, ông chủ Điện Kremlin cho biết, Moscow đang phải đối mặt với “mối đe dọa rất lớn” liên quan Ukraine do các nước khác "sử dụng Kiev như một công cụ để đối đầu với Nga”.

Tổng thống Putin nhấn mạnh, mối đe dọa đối với Nga sẽ gia tăng đáng kể nếu Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), đồng thời khẳng định ưu tiên của Moscow là “không đối đầu, nhưng phải đảm bảo an ninh”.

Theo Thế giới & Việt Nam.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)