Thông tin quan trọng dành cho người từ Ucraina sang Đức tị nạn PDF. In
Chủ nhật, 06 Tháng 3 2022 13:51

NguoiViet UA-Duc

Thông tin về thủ tục đệ đơn xin Visa dành cho công dân Ucraina và công dân nước thứ ba có thường trú tại Ucraina.

- Để xin giấy phép lưu trú dài hạn, công dân Ucraina và công dân nước thứ ba có thường trú tại Ucraina bắt buộc phải xin Visa trước khi nhập cảnh. Vì lý do tình trạng hiện tại, công dân Ucraina và công dân nước thứ ba có thường trú tại Ucraina ĐƯỢC PHÉP NGOẠI LỆ đặt đơn xin visa tại các cơ quan đại diện của Đức ở nước ngoài (Đại Sứ quán Đức) tại các nước láng giềng của Ucraina. Ở đây bao gồm Ba Lan, Moldova, Rumania, Slovakia. Kể cả công dân Ucraina KHÔNG CÓ HỘ CHIẾU SINH TRẮC HỌC (biometrischer Pass!) cũng phải đệ đơn xin visa.

- Công dân Ucraina đang sở hữu HỘ CHIẾU SINH TRẮC HỌC ĐƯỢC PHÉP NHẬP CẢNH MIỄN VISA vào Đức trong thời hạn tạm thời 90 ngày và không được phép đi làm. Trong trường hợp này, sau 90 ngày phải ra khỏi nước Đức. Nếu tình trạng không thể quay về sau 90 ngày, yêu cầu hãy trình diện kịp thời ở Sở Ngoại Kiều có thẩm quyền.

- Đồng nghĩa với việc công dân Việt Nam muốn nhập cảnh vào 26 nước thuộc khối Schengen, các bạn phải xin visa trước khi nhập cảnh. Các bạn có thể đệ đơn không những ở ĐSQ Đức mà còn có thể đệ đơn ở tại ĐSQ Pháp, Hà Lan, Ba Lan, Séc… Bạn nào không xin visa mà đi thẳng luôn, các nhà chức trách có thể quy các bạn vào tội NHẬP CẢNH BẤT HỢP PHÁP!!!

- Nếu các bạn muốn hồi hương thì có thể liên lạc với ĐSQ Việt Nam tại các nước nói trên để yêu cầu được bảo hộ và hỗ trợ.

- Nếu bạn nào muốn xin tị nạn (Asyl!) tại Đức, thì BAMF (Văn phòng phụ trách di cư và tị nạn Liên bang) sẽ là nơi thụ lý quá trình tố tụng xin tị nạn. (Lưu ý không được mang quá 200€ mỗi người. Quá số tiền này, nhà nước có quyền tịch thu sung quỹ). Trong trường hợp này, họ sẽ lấy nơi xuất xứ (Herkunftsland), trong trường hợp của các bạn là Việt Nam!, làm điểm mốc để duyệt đơn. Để rồi sau đó họ sẽ yêu cầu các bạn liên hệ với ĐSQ VN tại Đức để được hồi hương, vì Việt Nam thuộc những nước an toàn.

- Những người Việt có quốc tịch Ucraina không cần đệ đơn xin tị nạn. Các bạn có thể lên thẳng Sở ngoại kiều để xin phép được lưu trú cũng như giấy phép lao động.

Dưới đây là cổng thông tin của ĐSQ Đức tại Ba Lan, của Bộ Nội vụ Liên bang Đức và của ĐSQ Việt Nam tại Đức cho các bạn tham khảo.

https://polen.diplo.de/pl-de/04-news/04-NEWS/-/2513790

https://www.bmi.bund.de/.../faq-liste-ukraine-krieg.html

http://www.vietnambotschaft.org/thong-tin-ve-nguoi-viet.../

Theo Vietbao.de

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Địa chỉ các cơ sở y tế làm dịch vụ xét nghiệm Covid-19 tại thành phố Kharkiv

 

Covid19 xetnghiem2

Hiện nay, người dân Kharkiv có thể làm xét nghiệm virus SARS-COV-2 (Covid-19) tại ba cơ sở y tế: "Trung tâm y tế Sức khỏe" ("Медицинский центр здоровья"), "Em bé của bạn - Gia đình của bạn" ("Your Baby-Your Family") và "Evviva" ("Эввива"). (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Những điều cần lưu ý khi tiêm chủng ngừa Covid-19

 

Tiemchung 22321

Mặc dù Bộ Y tế Ucraina không quy định gì cụ thể, nhưng các chuyên gia y tế vẫn khuyên mọi người nên làm một số xét nghiệm cần thiết trước khi tiêm vaccine chống Covid-19, để phòng trường hợp bị biến chứng. (Xem bài)