Tập đoàn Vingroup bán cho Hãng Nestle Công ty TNHH Technocom và thương hiệu “Mivina” tại Ucraina PDF. In
Thứ bảy, 27 Tháng 2 2010 12:33

 

Tập đoàn Vingroup (tên gọi mới của Technocom) và nhà sản xuất thực phẩm hàng đầu thế giới “Nestle SA” (Thụy Sỹ) đã hoàn thành bản hợp đồng mua - bán, theo đó Vingroup nhượng lại cho “Nestle SA” Công ty TNHH Technocom và thương hiệu “Mivina” tại Ucraina.

Tại cuộc họp Ban chấp hành mở rộng Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov ngày 26/2, Chủ tịch Trần Đức Tựa đã thông báo về việc này. Ông cho biết, quyết định trên đây của lãnh đạo Vingroup xuất phát từ chiến lược tập trung hoạt động vào các lĩnh vực xây dựng, kinh doanh bất động sản và phát triển du lịch tại Ucraina và Việt Nam. Ông Trần Đức Tựa cũng khẳng định, những thay đổi này sẽ không gây ảnh hưởng đến sự hỗ trợ của Tập đoàn đối với cộng đồng Việt Nam tại Kharkov. Tập đoàn Vingroup trong tương lai vẫn tiếp tục tài trợ và tham gia các hoạt động của cộng đồng, giống như Tập đoàn Technocom từ trước đến nay.

 

 
 Hình ảnh lễ khánh thành Cung thể thao của Tập đoàn Technocom (2006)
 

 

Việc “Nestle SA” mua lại Technocom và thương hiệu “Mivina”, trong vài ngày gần đây đã trở thành sự kiện “nóng” trên thị trường công nghiệp thực phẩm tại Ucraina. Hầu hết các tờ báo kinh tế có tên tuổi và các trang thông tin điện tử đều có bài viết về sự kiện này.

 

Báo điện tử “LigaBussinesInform” viết:

“Nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới - hãng “Nestle SA” của Thụy Sỹ đã hoàn thành việc mua lại doanh nghiệp sản xuất đồ ăn nhanh lớn nhất Ucraina - Công ty TNHH Techonocm, thuộc Tập đoàn Technocom (Kharkov) với thương hiệu “Mivina” nổi tiếng.
Giám đốc giao dịch của hãng “Nestle” tại Ucraina và Moldova - ông Gennady Radchenko, trong bài trả lời phỏng vấn riêng cho “LigaBussinesInform”, đã tỏ ra phấn khởi vì sự kiện này.

“Đây là điều đáng mừng, vì “Nestle” đã có thêm trong cơ cấu tổ chức của mình một đội ngũ rất chuyên nghiệp. “Mivina” là mô hình kinh doanh thành công và là một thương hiệu tên tuổi”, - ông Radchenko phát biểu.

Theo lời ông Radchenko, việc Technocom sát nhập vào “Nestle” sẽ không gây nên những thay đổi về mẫu mã sản phẩm, hệ thống tiêu thụ hàng hóa, xuất khẩu và nhân lực. Ông cũng khẳng định, thị trường tiêu thụ chính của sản phẩm “Mivina” vẫn là Ucraina và Nga.

“Một nhóm nhân viên của chúng tôi sẽ có mặt thường xuyên tại Kharkov, nhưng họ chỉ chịu trách nhiệm về việc sát nhập doanh nghiệp. Bộ máy quản lý, điều hành của Technocom, theo đánh giá của chúng tôi là rất chuyên nghiệp, và chúng tôi sẽ rất mừng được làm việc chung với họ”, - ông nói.

 

 
Công nhân làm việc trong Nhà máy "Mivina-3"
 

 

 Báo “Delo” đăng lời phát biểu của Tổng giám đốc “Nestle” tại Ucraina - ngài Bruno Le Sikele:

“Việc mua lại Technocom giúp chúng tôi xây dựng được bàn đạp vững chắc trong lĩnh vực công nghiệp và thương mại tại Miền Đông Ucraina. Trước đây “Nestle” đã mua lại 2 doanh nghiệp tại Miền Tây - tại tỉnh Lvov và tỉnh Volyn. Tôi rất vui mừng được chào đón tất cả cán bộ, nhân viên Technocom đã trở thành thành viên của hãng “Nestle”. Chúng tôi sẽ cùng chung tay để tiếp tục phát triển thương hiệu “Mivina” tại Ucraina”.

Bài báo nhận định, việc “Mivina” trở thành bộ phận của “Nestle” sẽ cho phép thương hiệu này vươn ra thị trường châu Âu, nhờ hệ thống phân phối phát triển và hiệu quả của “Nestle”. Ngược lại, nhờ các sản phẩm mang thương hiệu “Mivina”, “Nestle” cũng sẽ khẳng định được vị trí của mình một cách chắc chắn hơn trong lĩnh vực sản xuất và tiêu thụ hàng thực phẩm hạng economy, thông qua việc cung cấp cho người tiêu dùng các sản phẩm chất lượng cao với giá rẻ.

 

 
Sản phẩm súp ăn liền "Mivina"
 

 

Hãng tin “Status Quo”, Kharkov, cũng dẫn lời Giám đốc giao dịch của “Nestle” tại Ucraina Gennady Radchenko, nói về sự kiện này như sau:

“Chúng tôi chủ trương không thay đổi những gì đang hoạt động tốt. Hãng của chúng tôi đã tồn tại trên 100 năm và chúng tôi biết cần phải làm gì”.

“Thương hiệu quan trọng hơn nhà máy. Nhà máy chỉ là đống sắt thép, trong khi nếu muốn bán được sản phẩm và đạt được thành công về kinh tế thì cần phải đầu tư tối đa con tim và khối óc cho công việc”, - ông Radchenko nhấn mạnh.

 

 
Sản phẩm "Nescafé" của "Nestle"
 

 

 

 

 

Thông tin tham khảo:

Tập đoàn Technocom thành lập từ năm 1993, chuyên hoạt động trong lĩnh vực sản xuất thực phẩm ăn nhanh. Technocom nổi tiếng với thương hiệu “Mivina” (viết tắt từ “Mì Việt Nam”) rất được người tiêu dùng ưa chuộng. Tổng số nhân viên của Technocom hiện nay khoảng 2000 người. Doanh thu đạt trên 100 triệu đô la mỗi năm. Technocom là một trong những doanh nghiệp đứng hàng đầu tại tỉnh Kharkov về đóng góp ngân sách. Ngoài thị trường Ucraina, sản phẩm của Technocom còn xuất khẩu đến 20 quốc gia trên thế giới, trong đó có Nga, các nước vùng Baltic, Hungary, Đức, Israel, Ba Lan, Rumania…

Các sản phẩm chính của Technocom gồm: mì ăn liền, khoai tây, súp ăn nhanh và gia vị mang thương hiệu “Mivina”, “Expess”, “Bystrinka”, cùng sản phẩm snacks “Bim Bim”.

 

Tập đoàn “Nestle” là nhà sản xuất thực phẩm lớn nhất thế giới. Hiện “Nestle” sở hữu 511 nhà máy xí nghiệp tại 87 quốc gia. Tổng số nhân viên lên tới 280 nghìn người.

“Nestle” bắt đầu hoạt động tại Ucraina 15 năm về trước. Các sản phẩm chính: Nescafé, Nesquik, Nuts, Kit Kat, cùng hai thương hiệu có được nhờ mua lại các doanh nghiệp Ucraina - “Torchin” (Lvov) và “Svitoch” (Volyn).

Tổng doanh thu của “Nestle” tại Ucraina trong năm 2009 là 3,122 tỷ grivna, tỷ lệ tăng trưởng đạt 16,2%.

 

Báo “Người Việt Kharkov” tổng hợp.

 

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)