Phương hướng hoạt động của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov nhiệm kỳ 2010-2013 PDF. In
Thứ ba, 20 Tháng 4 2010 10:30

 

Đại hội đại biểu lần thứ V Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov được tổ chức trong thời điểm Ucraina đã có chiều hướng ổn định về chính trị, kinh tế hứa hẹn phục hồi sau thời kỳ khủng hoảng. Đời sống cộng đồng Việt Nam ở Kharkov, trong vài năm trở lại đây có không ít thay đổi, đỏi hỏi Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov phải điều chỉnh hoạt động của mình trong nhiệm kỳ tới, cho phù hợp với yêu cầu thực tế, để tiếp tục phát huy tác dụng tích cực của mình, theo đúng tinh thần chủ đạo “Vì một cộng đồng Việt Nam trong sạch và vững mạnh tại Kharkov”, đã được đặt ra từ khi thành lập Hội đến nay.

Trước mắt chúng ta hiện nay đang có không ít khó khăn, thử thách. Trước hết, đó là sự ảnh hưởng ghê gớm của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính tại Ucraina, làm cho công việc kinh doanh thương mại của bà con bị giảm sút, thu nhập giảm đáng kể. Nhiệm vụ của Hội và các tổ chức, đoàn thể trong cộng đồng là phải giúp đỡ các gia đình vượt qua thời kỳ khủng hoảng và tiếp tục phát triển thịnh vượng sau khủng hoảng.
Vấn đề thứ hai là tiếp tục gìn giữ và phát huy tinh thần đoàn kết cộng đồng, vốn dĩ là thế mạnh làm nên thành công của người Việt Nam ở Kharkov từ trước đến nay.

Một vấn đề nữa mang tính vĩ mô là làm thế nào để giáo dục thế hệ thứ hai đi đúng hướng, trở thành con ngoan trò giỏi, công dân tốt, hòa nhập vào đời sống chính trị, kinh tế, xã hội của bạn, nhưng không đánh mất đi bản sắc truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

Ngoài ra, chúng ta phải tiếp tục quan tâm đến công tác đối ngoại, để đưa cộng đồng đi đúng hướng, tránh được tác động tiêu cực của khủng hoảng và những âm mưu không lành mạnh có thể gây ảnh hưởng xấu đến tương lai cộng đồng.

 

Ban chấp hành nhiệm kỳ V Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov ra mắt Đại hội

 

Để thực hiện được các mục tiêu nói trên, chúng ta cần xác định và thông qua phương hướng hoạt động sau đây:

I. Phương hướng chung:

1- Tập trung củng cố tổ chức Hội thật sự vững mạnh, phát huy vai trò tích cực vì lợi ích cộng đồng.

2- Tích cực tuyên truyền, vận động bà con cộng đồng tham gia Hội.

3- Tăng cường tình đoàn kết giữa các thành viên để xây dựng thành công một cộng đồng thống nhất, vì mục đích chung là hướng tới tương lai ổn định và phát triển thịnh vượng trên đất nước bạn.

4- Định hướng phát triển cộng đồng theo hướng hòa nhập vào đời sống chính trị, kinh tế, văn hóa, xã hội của nước sở tại, trên cơ sở gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc Việt Nam.

5- Tuyên truyền phổ biến các chính sách của Đảng và Nhà nước Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina. Đảm bảo gìn giữ sự thống nhất của toàn thể cộng đồng về quan điểm chính trị và tinh thần yêu nước, tôn vinh các giá trị truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam.

6- Thông tin hướng nghiệp và giáo dục tư chất cho thế hệ thanh thiếu niên, nhi đồng, kết hợp với các tổ chức đoàn thể trong cộng đồng.

7- Nâng cao đời sống văn hóa, tinh thần của cộng đồng.

8- Đẩy mạnh công tác ngoại giao, trên tinh thần lấy pháp luật làm cơ sở, để giải quyết các vấn đề liên quan đến chính quyền.

II. Các biện pháp cụ thể:

1- Sau Đại hội đại biểu lần thứ V, Ban chấp hành mới của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov cần khẩn trương kiện toàn bộ máy, đảm bảo hoạt động thống nhất, nhịp nhàng và hiệu quả, thông qua việc phân chia nhiệm vụ, quyền hạn hợp lý, đảm bảo phát huy tốt nhất lòng nhiệt huyết và ưu điểm của các cán bộ Hội, tạo nên sức mạnh tập thể.

2- Tổ chức lại hoạt động của các Chi hội một cách cụ thể. Phát hiện và bồi dưỡng những cá nhân có phẩm chất đạo đức, uy tín, quan điểm rõ ràng và nhiệt tình với công tác cộng đồng làm nòng cốt cho hoạt động của Hội ở cấp cơ sở. Cán bộ Hội phải thể hiện rõ tinh thần vì tập thể, vì cộng đồng, lấy đó làm động lực thu hút các cá nhân khác cùng tham gia các công việc chung.

3- Đảm bảo họp định kỳ Ban chấp hành và Ban chấp hành mở rộng, cũng như họp bất thường khi cần thiết, với sự tham gia của đại diện các tổ chức, đoàn thể khác để cùng bàn bạc phương hướng hoạt động trong những giai đoạn khác nhau.

4- Tiến hành họp với dân tại các Chi hội, để lắng nghe ý kiến cộng đồng, từ đó thông qua những quyết định phù hợp.

5- Tập trung tuyên truyền, phổ biến với bà con cộng đồng về các chủ trương, nghị quyết của Hội, qua đó kêu gọi mọi người gia nhập Hội để cùng chung tay góp sức cho mục đích chung.

6- Tiếp tục kêu gọi sự tài trợ của các doanh nghiệp và các mạnh thường quân trong cộng đồng để lấy kinh phí cho hoạt động của Hội và của cộng đồng nói chung.

7- Tiếp tục tập trung ưu tiên cho công tác từ thiện trong cộng đồng, tích cực thăm hỏi, động viên tinh thần và hỗ trợ vật chất cho những thành viên trong cộng đồng gặp hoàn cảnh khó khăn, đau yếu mất sức lao động, ma chay, cưới xin... Trong trường hợp cần thiết, cần phát động những phong trào quyên góp, ủng hộ cho những hoàn cảnh cụ thể, để phát huy tinh thần đoàn kết, tương trợ lẫn nhau giữa các thành viên trong cộng đồng.

8- Ủng hộ việc thành lập và hoạt động của các tổ chức, đoàn thể trong cộng đồng, trên tinh thần hợp tác, xây dựng, hướng tới mục đích chung vì một cộng đồng đoàn kết, trong sạch và vững mạnh.

9- Hưởng ứng các hoạt động do Đại sứ quán, Ủy ban về người Việt Nam ở nước ngoài và các cơ quan khác phát động. Các hoạt động này phải được đẩy mạnh ở cấp cơ sở để đạt hiệu quả cao nhất.

10- Tổ chức và hỗ trợ tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao lành mạnh trong cộng đồng. Ủng hộ và tài trợ cho các tổ chức, đoàn thể khác tiến hành các hoạt động tương tự, để làm phong phú đời sống tinh thần của bà con cộng đồng.

11- Tổ chức các cuộc thi văn nghệ, thi hoa hậu, thanh niên thanh lịch trong cộng đồng. Tài trợ cho các tài năng của cộng đồng Việt Nam ở Kharkov đi tham gia những cuộc thi tương tự tại các địa phương khác tại Ucraina, cũng như ở nước ngoài và Việt Nam.

12- Tổ chức khen thưởng cho học sinh, sinh viên có thành tích xuất sắc trong học tập và các môn năng khiếu, để động viên tinh thần các cháu.

13- Tổ chức các lớp học tiếng Việt ngoại khóa miễn phí cho các cháu thiếu nhi.

14- Phát động các phong trào thi đua người tốt việc tốt, hoặc thi tìm hiểu về quê hương, đất nước, thi ca nhạc, năng khiếu, sáng tác văn thơ… Đặc biệt chú trọng đến đối tượng thanh thiếu niên, nhi đồng.

15- Tổ chức mời các đoàn nghệ sỹ và các nhà hoạt động văn hóa đến Kharkov biểu diễn phục vụ cộng đồng và giao lưu, thuyết giảng cho bà con, đặc biệt là cho thế hệ trẻ.

16- Tăng cường công tác tuyên truyền, thông qua báo chí, cũng như vai trò của cán bộ tại các cơ sở, để đưa thông tin tích cực, đúng hướng đến với bà con trong cộng đồng, giúp mọi người phân biệt được những thông tin sai lệch, không đúng sự thực, để yên tâm làm ăn, sinh sống.

17- Đấu tranh cương quyết với các hiện tượng tiêu cực trong cộng đồng, đặc biệt là với những tệ nạn như ma túy, trộm cướp, lừa đảo, bè đảng, rượu chè bê tha, sinh hoạt không lành mạnh… Ban hòa giải cần phát huy vai trò của mình trong lĩnh vực này. Trong những trường hợp cần thiết, phải báo cáo lên Đại sứ quán để nhận được sự chỉ đạo cụ thể, hoặc kết hợp với các cơ quan chức năng của bạn để giải quyết theo pháp luật, nhằm giữ vững thuần phong mỹ tục và kỷ cương trong cộng đồng.

18- Tiếp tục phát huy hoạt động của Ban công tác chống khủng hoảng và công ty luật, nhằm giải quyết dứt điểm vấn đề thẻ định cư của bà con, đồng thời hướng tới tương lai ổn định, sống và làm việc theo pháp luật trên đất nước bạn.

19- Khuyến khích, động viên và hỗ trợ cho các thành viên trong cộng đồng hoàn thiện thủ tục giấy tờ, đặc biệt ưu tiên cho việc nhập quốc tịch Ucraina trên cơ sở pháp luật nước sở tại cho phép.

20- Duy trì và phát huy các mối quan hệ tốt đẹp với các cơ quan chính quyền bạn, tranh thủ cảm tình của bạn để tạo điều kiện thuận lợi cho cộng đồng ổn định cuộc sống, phát triển kinh doanh, trên cơ sở tôn trọng pháp luật Ucraina và Việt Nam.

21- Tăng cường quan hệ và tài trợ cho hoạt động của các tổ chức xã hội - từ thiện tại địa phương, trước hết là Hội cựu chiến binh từng công tác tại Việt Nam thời kỳ chiến tranh chống Mỹ và các tổ chức người tàn tật, tổ chức bảo trợ trẻ em mồ côi…

22- Tham gia các hoạt động do chính quyền địa phương tổ chức với tư cách là thành viên cộng đồng các dân tộc thiểu số tại Ucraina, để hòa nhập vào đời sống xã hội của nước bạn, đồng thời tranh thủ quảng bá về đất nước, con người, lịch sử, văn hóa và tiềm năng của Việt Nam, tạo sự hiểu biết và thông cảm lẫn nhau.

23- Ủng hộ sáng kiến của một số trường đại học Kharkov về việc mở Trung tâm văn hóa Việt Nam, trong đó có các lớp học tiếng Việt dành cho người địa phương có nhu cầu.


 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)