Triều Tiên bị cáo buộc bắn ngư lôi vào tàu Hàn Quốc PDF. In
Thứ ba, 20 Tháng 4 2010 19:50

 

Một nhà hoạt động xã hội ở Seoul cho rằng, có đơn vị lính Triều Tiên đứng sau vụ chìm tàu chiến Hàn Quốc hồi tháng trước. Người này dẫn lời một sĩ quan quân sự Bình Nhưỡng thừa nhận việc này.


Tổng thống Hàn Quốc nghẹn ngào trong bài phát biểu về vụ chìm tàu chiến Cheonan (Ảnh Reuters)

Theo đó, viên sĩ quan nhấn mạnh, một chiếc tàu bán ngầm Triều Tiên mang theo 13 thuỷ thủ đã bắn ngư lôi vào tàu Cheonan, Choi Sung-yong - người nói đã trò chuyện với viên sĩ quan qua điện thoại vài lần thời gian gần đây - tiết lộ như vậy.

Tuyên bố chưa được xác định. Tham mưu trưởng liên quân tại Seoul cũng chưa thể xác nhận lời cáo buộc.

Một vụ nổ đã khiến tàu Cheonan trọng tải 1.200 tấn vỡ làm hai mảnh ngày 26/3 khi tàu đang thực hiện sức mệnh điều tra ở vùng biển phía tây. 58 thuỷ thủ được cứu, nhưng ít nhất 38 người đã thiệt mạng và 8 người vẫn mất tích.

Sĩ quan Triều Tiên nói trên kể với Choi rằng, những người lính trên tàu bán ngầm được tôn vinh như những người hùng ở Triều Tiên.

Cho tới hiện tại, Seoul không chính thức đổ lỗi với Bình Nhưỡng về vụ chìm tàu Cheonan - một trong những thảm hoạ hải quân tồi tệ nhất Hàn Quốc. Triều Tiên cũng phủ nhận mọi dính líu.

Tuy nhiên, các quan chức Hàn Quốc tuyên bố họ đang điều tra khả năng mìn hoặc ngư lôi Triều Tiên vướng vào tàu. Hai miền Triều Tiên chưa ký hiệp ước hoà bình kể từ khi cuộc chiến 1950-1953 kết thúc. Tại Hoàng Hải, quân sự hai bên đã ba lần đụng độ, gần đây nhất là tháng 11.

Choi từ chối nhận diện sĩ quan Triều Tiên. Lời cáo buộc của ông lần đầu tiên được trích đăng trên báo Chosun Ilbo của Seoul.

Đồn đoán việc Triều Tiên có liên quan tới vụ chìm tàu xuất hiện khi phụ trách nhóm điều tra cho rằng, một vụ nổ dường như xuất hiện từ phía ngoài tàu.

Ngoại trưởng Triều Tiên Yu Myung-hwan nói với báo giới rằng, rất khó để thúc đẩy cuộc đàm phán chấm dứt chương trình hạt nhân Triều Tiên nếu sự liên quan của Bình Nhưỡng trong vụ chìm tàu được xác nhận. Theo Tham mưu trưởng Liên quan, nhà điều tra chưa tìm ra bất cứ dấu vết nào của mảnh đạn từ ngư lôi hay mìn hải quân.

Kỳ Thư (Theo AP)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)