Quỷ dữ xuất hiện ở núi lửa Iceland PDF. In
Thứ ba, 20 Tháng 4 2010 19:53

 

Hình ảnh chụp bằng rada của ngọn núi lửa đang gây khốn đốn cho cả Châu Âu vừa được công bố giống hệt như bức hình “Skrik” (tiếng thét) của họa sỹ nổi tiếng người Na Uy, Edvard Much.

Gương mặt quỷ dữ ở miệng núi lửa


Khuôn mặt kỳ lạ xuất hiện trong bức ảnh chụp miệng núi lửa
rất giống với bức họa của họa sỹ Much. Ảnh: CE.

Ngọn núi lửa ở Iceland đang gây ra những thiệt hại vô cùng lớn về người và của. 8 triệu hành khách bị mắc kẹt, các ngân hàng thiệt hại 200 triệu USD một ngày do các chuyến bay bị hủy bỏ hoặc hoãn vô thời hạn.

Tuy nhiên, nhìn từ trên cao, ngọn núi lửa này lại tạo ra những hiệu quả bất ngờ. Mới đây, trong một bức ảnh chụp miệng núi lửa bằng rada của cảnh sát bờ biển Iceland xuất hiện một gương mặt quỷ dữ. Nhiều người cho rằng, khuôn mặt này giống hệt với khuôn mặt trong tác phẩm kinh điển “Skrik” của họa sỹ biểu hiện người Na Uy, Edvard Much.

Tác phẩm kinh điển của Edvard Much miêu tả một người đang kêu thét, phía sau lưng anh ta là một dòng sông đen và bầu trời đỏ như máu. Điều trùng hợp kỳ lạ là, họa gia Edvard Much sáng tác tác phẩm này vào năm 1883, đúng thời điểm ngọn núi lửa nổi tiếng Krakatoa phun trào.

Trong nhật ký của mình, Much viết: “Tôi cùng hai người bạn của mình đi dạo, mặt trời xuống núi, đột nhiên bầu trời biến thành một màu đỏ như máu. Tôi dừng lại, cảm thấy cơ thể dường như không còn chút sức lực nào, phải dựa vào lan can. Cả eo biển và thành phố dường như bị nhuộm bởi một màu đỏ máu. Tôi cảm thấy tiếng thét của tự nhiên”.

Sau Eyjafjallajökull sẽ là Katla

Ngọn núi lửa Eyjafjallajökull có chiều cao 1666 m, do khói bụi, dung nham và nham thạch núi lửa tích tụ mà thành. Vào 20/03 vừa qua, nó đã bắt đầu lần hoạt động đầu tiên trong vòng 190 năm trở lại đây. Lần phun trào này, nó đã tạo ra một vết nứt dài tới 500m, đồng thời tạo nên dòng nham thạch phun trào dữ đội. 

Sự hoạt động của ngọn núi lửa Eyjafjallajökull còn khiến cho người ta lo ngại về sự phun trào của ngọn núi lửa có “uy lực” khủng khiếp hơn. Đó là ngọn núi lửa Katla, cách ngọn núi lửa Eyjafjallajökull này khoảng 8 dặm Anh. Nếu như sự hoạt động của ngọn núi lửa Eyjafjallajökull khiến cho Katla “thức tỉnh”, hậu quả mà nó có thể gây ra sẽ còn vượt xa so với những gì đang diễn ra.

Mặc dù nham thạch bên dưới Katla và núi lửa Eyjafjallajökull không cùng một “hệ thống”. Tuy nhiên, khoảng cách giữa hai ngọn núi lửa quá gần, khả năng ngọn núi lửa Katla bị “kích động” là hoàn toàn có thể. Dung nham dưới lòng núi lửa Eyjafjallajökull sẽ chảy đến dòng dung nham trong lòng núi lửa Katla, phá vỡ trạng thái cân bằng hiện thời. Nếu như vậy, ngọn núi lửa Katla chắc chắn sẽ phun trào.

Đáng chú ý là, những ghi chép trong lịch sử đều chứng tỏ rằng cả 3 lần hoạt động của núi lửa Eyjafjallajökull đều kích hoạt sự hoạt động của Katla. Hiện tại, núi lửa Katla vẫn chưa có dấu hiệu hoạt động, tuy nhiên, lần gần đây nhất phun trào của Katla đã khá lâu (vào năm 1918). Trong khi đó, theo tính toán của nhiều chuyên gia, chu kỳ hoạt động của Katla vào khoảng 40-80 năm.

Lê Văn (Tổng hợp)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)