Nga sẽ không bán chiến đấu cơ mạnh nhất cho Trung Quốc PDF. In
Thứ ba, 20 Tháng 4 2010 20:03

 

Tạp chí quân sự Phòng ngự Hán Hòa (Kanwa) của Canada số tháng 4 tiết lộ, Kremlin ngày càng lo ngại trước việc người láng giềng Trung Quốc tăng cường sức mạnh quân sự. Moscow không chỉ điều chỉnh lại hoạt động bố phòng tại các căn cứ quân sự tại Viễn Đông mà còn quyết định từ chối không bán máy bay chiến đấu Su 35 hiện đại nhất của mình cho Bắc Kinh.

Sau khi chiến tranh lạnh kết thúc, giới công nghiệp quốc phòng Nga đặc biệt quan tâm tới năng lực công nghiệp quốc phòng ngày càng lớn mạnh của Trung Quốc, đặc biệt là công nghệ chế tạo vũ khí mô phỏng. Tuy nhiên, giới hoạch định chiến lược Kremlin chưa từng công khai nhấn mạnh đến thuyết “uy hiếp từ Trung Quốc” trong các trường hợp công khai nào.


Su 35 – hỏa lực mạnh nhất của không quân Nga sẽ không bán cho người láng giềng Trung Quốc.

Thời gian gần đây, khi dư luận cộng đồng quốc tế ngày càng tỏ ra quan tâm, thậm chí có nước quan ngại trước mối “uy hiếp từ Trung Quốc”, đặc biệt là sự trỗi dậy của người hàng xóm này khiến Moscow không khỏi giật mình. Trong giới chức quân sự Nga, ngày càng có nhiều người cho rằng trong vòng 20 năm tới Trung Quốc sẽ trở thành đối thủ tiềm tàng cần hết sức chú ý.

Sau khi Obama lên nắm quyền, quan hệ giữa Kremlin với Nhà Trắng, quan hệ giữa Moscow với NATO về cơ bản trở nên ôn hòa hơn khiến Nga dồn chú ý của mình vào vấn đề phòng ngự biên giới Viễn Đông. Việc Nga bố trí 2 trung đoàn Su 27SM đã cải tiến tại căn cứ không quân Viễn Đông, đồng thời tăng cường một loạt xe tăng T-90A cho sư đoàn tăng thiết giáp số 5 quân khu Tây Siberia đã minh chứng điều này.

Kremlin đặc biệt quan tâm đến thực trạng, xu thế phát triển của không quân Trung Quốc. Mặc dù về thực lực không quân Nga hiện có 449 chiếc Su 27, 400 chiếc MiG 29 nhưng hầu hết đều được chế tạo dưới thời Liên Xô cũ, một số hoạt động duy tu bảo dưỡng và huấn luyện phi công còn yếu hơn cả Trung Quốc.

Không quân Trung Quốc hiện nay đã trang bị được 281 chiếc Su 30MKK, Su 27, J 11, J 10 với 5 trung đoàn chủ lực. Điều đó cho thấy Trung Nam Hải đã rút ngắn tối đa khoảng cách về ưu thế kĩ thuật công nghệ với không quân Nga.

Bắt đầu từ năm 2009 Moscow bắt đầu đẩy mạnh hoạt động phát triển sức mạnh không quân. Sau khi trang bị hai trung đoàn Su-27SM đã cải tiến, Tư lệnh Không quân Nga, tướng Alexander Zelin cho biết Kremlin không có ý định tiếp tục nâng cấp hay cải tiến Su-27SM nữa mà chuyển sang phát triển Su-35 và các loại máy may chiến đấu thế hệ mới.

Theo kế hoạch này, giai đoạn 2011 - 2015 không quân Nga sẽ trang bị 64 máy bay chiến đấu thế hệ mới. Cộng thêm 15 chiếc Tu-160 và khoảng 90 đến 100 chiếc Tu-22M3, xét về mặt phòng thủ chiến lược thì Nga không có gì phải ngần ngại trước việc Bắc Kinh tăng sức mạnh quân sự. Điều đó cho thấy Moscow đang lấy lại ưu thế chiến thuật và sức mạnh không quân so với Bắc Kinh.

Từ năm 2011, Không quân Nga bắt đầu tiếp nhận 48 chiếc Su 35, đồng thời Moscow quyết định không bán loại máy bay chiến đấu hiện đại nhất này cho Trung Quốc. Sức chiến đấu của Su 35 ít nhất cao hơn 2,5 lần so với Su 27SK mà Bắc Kinh đang sở hữu.

Cùng với Su 35, tên lửa tầm xa không đối không RVV-SD, Kh31AD cũng bắt đầu được bố trí. 48 chiếc Su 35 được trang bị có sức mạnh tổng hợp vượt qua cả 100 chiếc Su 30MKK hoặc 150 máy bay Su 27SK (J11) gộp lại của không quân Trung Quốc.

Ngoài ra, trong năm 2009 không quân Nga cũng bắt đầu tiếp nhận 34 chiếc Mic 29SMT, kế hoạch năm tới 2011 sẽ tiếp tục trang bị 12 chiếc Su 27SM và 4 chiếc Su 30M2 mới. Như vậy, tới năm 2011 không quân Nga sẽ có 60 chiếc Su 27SM đang phục vụ cộng thêm 48 chiếc Su 35 sức mạnh không quân Nga sẽ được cải thiện đáng kể.

Bình Nguyên (Theo Kanwa)

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Thư ngỏ của Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov

 

Logo Hoi moi

 Trước tình hình dịch Covid-19 tại Ucraina diễn biến phức tạp, Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov đã thành lập một nhóm liên lạc giữa lãnh đạo các tổ chức hội đoàn, đ kịp thời trao đổi thông tin và có biện pháp giúp đ bà con cộng đồng khi cần thiết. (Xem bài)

Ý kiến của Bộ Y tế Ucraina về vấn đề trợ giúp y tế đối với người nước ngoài nhiễm Covid-19

 

BoYteUcraina 2020

Bộ Y tế Ucraina đề nghị các cơ quan đại diện ngoại giao và người nước ngoài tại Ucraina tuân thủ các biện pháp phòng ngừa lây lan của dịch Covid-19, hỗ trợ phát hiện bệnh nhân và người có tiếp xúc, nâng cao nhận thức về nguy cơ lây lan của Covid-19. (Xem bài)

 

 

Hướng dẫn của Bộ Y tế Ucraina về quy trình tự cách ly

 

Benhnhan cum2016

Tự cách ly là tránh tiếp xúc với người khác nhằm giảm nguy cơ lây nhiễm. Tự cách ly được thực hiện khi có tiếp xúc gần với người nghi nhiễm bệnh (tiếp xúc ở khoảng cách dưới 2 mét trong thời gian trên 15’). Khi tự cách ly, cần ghi nhớ và tuân thủ các khuyến cáo về vệ sinh cá nhân(Xem bài)

 

Ucraina thắt chặt các biện pháp cách ly phòng dịch

 

Coronavirus 20

Ngày 1/4/2020, Chính phủ Ucraina đã thông qua quyết định tăng cường các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế sự lây lan của dịch Covid-19, trên cơ sở đề xuất của Ủy ban Nhà nước về các vấn đề An ninh Công nghệ - Môi trường và Tình trạng khẩn cấp, cũng như kinh nghiệm của các nước trên thế giới(Xem bài)