Bài phát biểu của Đại sứ Hồ Đắc Minh Nguyệt tại Đại hội đại biểu lần thứ V Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov PDF. In
Thứ năm, 22 Tháng 4 2010 13:28

 

 

Kính thưa toàn thể bà con, thưa Đại đức Thích Tâm Quang và các vị khách quý.

Hôm nay, tôi rất vui mừng được đến dự Đại hội của Hội người Việt Nam tỉnh kharkov, nhiệm kỳ 2010-2013. Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, tôi xin gửi đến toàn thể bà con tại Kharkov, tới Đại đức Thích Tâm Quang và toàn thể các vị khách quý lời chúc sức khỏe, hạnh phúc và thịnh vượng, chúc Đại Hội thành công tốt đẹp!

Đại hội lần này diễn ra trong những ngày đầu xuân ở nước bạn, khi cỏ cây hoa lá đang đua nhau đâm chồi nẩy lộc, đem lại nguồn hy vọng về một năm mới đầy hoa thơm trái ngọt trên đất bạn và báo hiệu những điều tốt lành hơn so với năm trước đối với cộng đồng của chúng ta. Đây cũng là dịp để chúng ta cùng nhau nhìn lại hoạt động của Hội trong nhiệm kỳ qua, đánh giá những việc làm được, những việc chưa làm được, để tiếp tục phấn đấu trong thời gian tới, đánh giá vai trò lãnh đạo của Ban chấp hành Hội để rút kinh nghiệm, đề ra phương hướng hoạt động trong nhiệm kỳ tới. Một vấn đề rất quan trọng nữa, chính là bầu ra một Ban chấp hành mới có đủ cơ cấu thành phần, gồm những người có đức, có tài, có tâm để lãnh đạo cộng đồng ngày càng phát triển vững mạnh hơn.

Tôi đã được xem những số liệu, bản báo cáo ấn tượng của Hội và xem những thước phim tư liệu súc tích, tuy có thể chất lượng nghệ thuật chưa cao nhưng là những thước phim chân thực và cảm động về quá trình phát triển của cộng đồng Việt Nam tại Kharkov. Sau khi xem những thước phim đó, đồng thời nghe bản báo cáo của Hội, bản phương hướng nhiệm vụ công tác của Hội nhiệm kỳ tới, tôi nghĩ tất cả những gì chúng tôi chuẩn bị trong bài phát biểu này là hơi thừa.

Thực ra, để nói một điều gì đó hay hơn lời của nguyên Chủ tịch nước Trần Đức Lương, của đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu, của ông Nguyễn Ngọc Thiện - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế, người đồng hương với tôi, của anh Lê Danh Vĩnh - Chủ nhiệm Ủy ban hợp tác thương mại Việt Nam - Ucraina và Thứ trưởng Bộ Công thương v.v… tôi nghĩ điều đó là thừa. Tuy nhiên, tôi cũng xin chọn cho mình một con số 6 - con số lộc, nhấn mạnh 6 điểm mà bà con ta và Hội đã làm được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Thứ nhất, tôi thấy rằng Hội cơ bản đã làm tốt công tác vận động và hỗ trợ cho công cuộc ổn định cuộc sống lâu dài của đại bộ phận bà con tại Kharkov theo phương châm "đất lành chim đậu". Hội đã làm nòng cốt trong các hoạt động từ thiện trong cộng đồng, hỗ trợ nhau lúc gặp khó khăn hoạn nạn, tìm cách tranh thủ với chính quyền sở tại để tạo điều kiện giải quyết các thủ tục pháp lý, giúp cho việc ổn định lâu dài của bà con ta.

Thứ hai: Hội đã cùng với Hội doanh nhân, trên cơ sở đề nghị của bà con, đã đề ra những sáng kiến kịp thời để cùng nhau từng bước vượt qua khó khăn trong cuộc khủng hoảng vừa qua. Chẳng hạn như việc thành lập Ban công tác chống khủng hoảng, công ty luật, có các biện pháp hỗ trợ tài chính kịp thời như giảm lãi suất cho vay v.v… Những biện pháp này rất đúng đắn và kịp thời trong điều kiện khủng hoảng kinh tế tài chính trên đất nước Ucraina trong thời gian vừa qua.

Điểm thứ ba cần nhấn mạnh, cũng được nhắc đến trong các thước phim của chúng ta, chính là những bà con buôn bán lâu năm có tích lũy đáng kể đã đầu tư vào một số dự án lớn ở Kharkov và cả ở Việt Nam. Đây là niềm tự hào cho bà con ta không những chỉ ở Kharkov, mà trên toàn Ucraina và cả những người Việt Nam ở nước ngoài nữa. Tôi đã từng đi rất nhiều nơi, từ Tây Âu sang Đông Âu, cũng đã có mấy nhiệm kỳ công tác ở Matxcơva, nhưng thực sự khi đến Kharkov tôi rất ấn tượng với những gì mà bà con mình làm được. Người ta nói "trăm nghe không bằng mắt thấy", từ hôm qua tôi đã được chứng kiến không khí làm ăn buôn bán của hàng nghìn bà con ở chợ Barabasova, những con người đã làm nên thành quả hôm nay của cộng đồng. Bởi thế, chúng ta có thể tự hào khi đứng trên đất bạn mà nói rằng chúng ta là người Việt Nam chứ không phải bất kỳ dân tộc nào khác như Trung Quốc, Nhật Bản, Triều Tiên...

Điểm thứ tư: trong ba năm qua Hội đã chú trọng công tác đoàn thể, lập nên các tổ chức xã hội, như Hội phật tử, Hội phụ nữ làng Thời Đại, Hội cựu chiến binh v.v… để đoàn kết, tập hợp rộng rãi bà con.

Điểm thứ năm, tôi thấy rất quan trọng - Hội đã chú ý đến đời sống tinh thần, văn hóa và tâm linh của bà con, quan tâm đến việc giáo dục thế hệ trẻ, những hoạt động văn hóa thể thao được tổ chức đều đặn trong các ngày lễ lớn của dân tộc như dịp Tết Nguyên Đán, Hội làng Thời Đại... góp phần đoàn kết, gắn bó bà con với nhau, cùng hướng về Tổ quốc thân yêu. Chùa Trúc Lâm ở Kharkov, sáng nay tôi có may mắn được đến dâng hương, đã cho tôi cảm nhận được một phần thân thuộc của quê hương Việt Nam trên đất bạn xa xôi. Tôi tin chắc rằng, đây là một địa điểm mà bà con cộng đồng thường xuyên hướng tới để cầu cho sự bình an và phát triển của người thân và cho cả cộng đồng. Trường mẫu giáo Mùa Xuân mà ngày mai tôi sẽ có dịp đến thăm, cũng là một trong những trường tiểu học hiếm hoi của Việt Nam ở nước ngoài, là một hình mẫu điển hình có thể nhân rộng ra cho những cộng đồng khác, ở các nước khác trong khối SNG và Đông Âu.

Điểm thứ sáu tôi muốn nhắc lại, là trong những năm qua, bà con ta đã có những đóng góp rất tích cực vào công tác đối ngoại của nước ta, nhằm tăng cường quan hệ mọi mặt với Ucraina, như hỗ trợ một số cơ quan trong nước tổ chức các chuyến thăm tìm hiểu thị trường, đối tác làm ăn, làm công tác ngoại giao nhân dân hữu nghị. Tập đoàn Technocom, Vingroup, Sun Group và các mạnh thường quân đã tài trợ để tổ chức cho đoàn cựu chiến binh Ucraina và các đoàn của Liên Xô - những người đã từng công tác, đã từng chiến đấu tại Việt Nam, sang thăm nước ta; tài trợ cho chương trình truyền hình cảm động mang tên “Thầy trò Xô - Việt” hồi cuối năm vừa qua. Ngày 24 tháng 4 này sẽ có thêm 10 cựu chiến binh Ucraina được sang thăm Việt Nam và tham dự các hoạt động kỷ niệm 35 năm ngày Chiến thắng.

Tuy ban đầu dự định của tôi là chọn con số 6 và nêu ra 6 điểm ấn tượng, tuy nhiên có lẽ con số 6 đấy vẫn chưa nói hết được. Vì vậy, tôi xin phép được nhấn mạnh thêm một điều nữa - đó chính là công tác từ thiện tích cực, hiệu quả của Hội trong 3 năm qua, phát huy truyền thống lá lành đùm lá rách, vận động bà con đóng góp một phần thu nhập của mình để giúp đỡ, cứu trợ cho đồng bào trong nước bị thiên tai lũ lụt, cho Quỹ vì người nghèo, Quỹ bảo trợ trẻ em. Đặc biệt bà con ta còn đóng góp, chia sẻ khó khăn cho cả người dân Ucraina khi họ gặp thiên tai. Tôi nghĩ đây là một hành động rất ấn tượng, có ý nghĩa quan trọng. Vừa rồi, chúng ta đã thấy qua những số liệu mà bản báo cáo của Hội nêu ra, cùng những thước phim tư liệu được chiếu trước khi Đại hội bắt đầu.

Theo kiến nghị của Ban chấp hành Hội, để ghi nhận và biểu dương kịp thời những tập thể và cá nhân có đóng góp xây dựng cộng đồng vững mạnh, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã quyết định nhân dịp này trao tặng bằng khen, giấy khen cho 6 tập thể và 39 cá nhân tại Kharkov. Chúng tôi cũng xin nhấn mạnh rằng, để làm nên thành tích chung này của Hội, có sự đóng góp của từng hội viên của Hội, của mỗi thành viên cộng đồng chúng ta tại Kharkov, chứ không phải của riêng cá nhân nào. Điều này tôi thấy có sự trùng hợp, trong báo cáo của Hội cũng đã nhấn mạnh. Tôi đề nghị chúng ta nhiệt liệt vỗ tay chúc mừng những thành quả mà Ban lãnh đạo Hội và bà con ta đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua.

Tuy nhiên, như báo cáo Hội đã nêu, bên cạnh những thành tích đã đạt được, chúng ta cũng thừa nhận một số điểm còn tồn tại và cần được quan tâm nhiều hơn trong nhiệm kỳ tới, như vấn đề đoàn kết thống nhất cộng đồng, vấn đề giấy tờ định cư của bà con giải quyết còn chưa dứt điểm, việc cần tính tới khó khăn của bà con trong làm ăn kinh doanh, cần có các hình thức hỗ trợ thích hợp để triển khai một số chủ trương chỉ đạo của Đại sứ quán và của Hội một cách kịp thời hơn. Tôi cho rằng, Hội cần làm tốt hơn nữa công tác hòa giải trong nội bộ cộng đồng, chúng ta không nên để những vấn đề của cộng đồng trở thành những vướng mắc trong quan hệ giữa cộng đồng với chính quyền sở tại, gây ảnh hưởng tới lợi ích chung của bà con. Chúng ta cần chú trọng để ngăn chặn kịp thời những tệ nạn xã hội - như nghiện hút, buôn bán ma túy, bạo lực giữa thanh thiếu niên v.v...

Tôi thực sự ấn tượng và cảm phục những thành quả mà cộng đồng ta ở Kharkov đã đạt được. Như đã nói ở trên là "trăm nghe không bằng mắt thấy", lần này có dịp tiếp xúc trực tiếp với cộng đồng ta ở đây, chúng tôi càng tin tưởng rằng với sự nỗ lực, đoàn kết chung của tất cả các bà con, chúng ta sẽ tiếp tục phát huy được những thành tích vốn có, để làm sao luôn đoàn kết, thương yêu, giúp đỡ lẫn nhau, ổn định cuộc sống, hội nhập vững chắc vào xã hội sở tại, hướng về Tổ quốc thân yêu, xứng đáng là con Lạc cháu Hồng.

Về phần mình, Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina, Bộ Ngoại giao, Ủy ban nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài luôn quán triệt tinh thần Nghị quyết 36 của Bộ Chính trị về công tác người Việt Nam ở nước ngoài; trong khả năng, trách nhiệm, quyền hạn của mình luôn tạo điều kiện cho bà con ta trong việc làm các thủ tục giấy tờ tùy thân, hỗ trợ giải quyết các mâu thuẫn bằng hòa giải, tạo dựng quan hệ tốt với chính quyền sở tại để tác động họ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho bà con ta được cư trú, làm ăn, sinh sống lâu dài và ổn định trên đất nước bạn, vừa ích nước vừa lợi nhà, vừa đóng góp cho quan hệ hữu nghị chung giữa hai nước Việt Nam - Ucraina.

Tôi cũng xin thông báo với bà con, ngày mai tôi sẽ có cuộc viếng thăm ngoại giao với Tỉnh trưởng Kharkov và quyền Thị trưởng thành phố Kharkov. Chắc chắn trong hai cuộc gặp này tôi sẽ có nhấn mạnh đến những đóng góp của bà con ta tại Kharkov đối với thành phố, đối với tỉnh, cũng nhân dịp này để cám ơn sự giúp đỡ của chính quyền tỉnh, chính quyền thành phố Kharkov đối với bà con cộng đồng ta và mong muốn tạo điều kiện hơn nữa cho chúng ta trong thời gian tới.

Tôi cũng hy vọng Hội người Việt nam tỉnh Kharkov phối hợp với Hội người Việt Nam ở các thành phố khác, có thể là Hội người Việt nam ở Kharkov đứng ra làm nòng cốt để kết nối các hoạt động chung của cộng đồng trên toàn Ucraina, tiếp tục hỗ trợ cho Chính phủ, cho Bộ Văn hóa, cho Đại sứ quán có thể tổ chức được những sự kiện lớn của Việt Nam ở đây, chẳng hạn như những ngày lễ hội văn hóa. Chúng ta đã làm tốt rồi. Tuy nhiên, đứng trên góc độ một cộng đồng, chúng ta có thể kết nối cùng Bộ Văn hóa, các cơ quan trong nước để tạo nên những hoạt động lớn. Thí dụ, ở tầm vĩ mô, Chính phủ và Bộ Văn hóa sẽ ký những chương trình giao lưu văn hóa với nước sở tại, để chúng ta có thể tổ chức những ngày văn hóa Việt Nam tại Ucraina, và chúng ta sẽ tổ chức tại Kiev, Kharkov, Odessa... những nơi có đông bà con ta sinh sống. Những hoạt động này vừa củng cố quan hệ đối ngoại, vừa phục vụ đời sống tinh thần của bà con ta, nâng cao hình ảnh con người, đất nước Việt Nam trong con mắt của bạn bè Ucraina.

Lời cuối, tôi xin kính chúc tất cả bà con, kính chúc quý vị đại biểu dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và thành đạt. Xin trân trọng cám ơn!

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)