Tưng bừng và trang trọng Đại lễ Phật đản 2010 PDF. In
Thứ bảy, 22 Tháng 5 2010 14:19

 

Chiều 21-5, tại chùa Trúc Lâm Kharkov đã diễn ra Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2554, Dương lịch 2010. Khoảng gần 1000 Phật tử và bà con cộng đồng đã về dự lễ. Nhiều người địa phương cũng đến tham quan sự kiện quan trọng này của cộng đồng Việt Nam.

(Xem ảnh)

Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina đã cử ông Nguyễn Xuân Định - Tham tán, Trưởng ban công tác cộng đồng đến dự lễ. Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hồ Đắc Minh Nguyệt do bận công việc không thể có mặt cũng gửi thư chúc mừng các Phật tử và bà con cộng đồng nhân dịp Đại lễ Phật đản năm nay.

 

Chư tôn đức cùng lãnh đạo các tổ chức đoàn thể làm lễ tắm Phật

Khung cảnh nhà chùa trong ngày Đại lễ Phật đản được bài trí hết sức trang trọng và lộng lẫy theo phong cách Phật giáo, kết hợp với văn hóa truyền thống dân tộc, trên tinh thần hướng tới kỷ niệm một nghìn năm Thăng Long - Hà Nội. Phía trên lễ đài, dưới tượng Đức Phật đản sinh là một hình trống đồng lớn, với hai con rồng đời Lý chầu hai bên. Phần dưới lễ đài cũng có hai con rồng nhỏ hơn hướng về bồn nước làm theo hình đóa sen hồng nghìn cánh có bảy bức tượng Phật Thích Ca. Khắp nơi trong khuôn viên nhà chùa là những đèn lồng đỏ rực, cờ phướn và những bức trướng in lời Phật dạy. Tất cả tạo nên một không khí lễ hội hân hoan đầy sắc màu.

 

Có không ít người địa phương cũng đến dự Đại lễ Phật đản năm nay

Công tác chuẩn bị cho ngày Đại lễ đã được các nhà sư và Phật tử trong chùa bắt đầu từ hơn một tháng trước. Đại bộ phận các công việc đều do bà con Phật tử tự tay thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao và một sự hào hứng đặc biệt. Nhiều người trong thời gian này bỏ cả công việc nhà lẫn kinh doanh chợ búa, ở trong chùa bất kể giờ giấc để giúp chuẩn bị Đại lễ. Đơn cử như chỉ riêng việc dùng hạt ngô và đỗ dán làm vảy cho bốn con rồng cũng đã cần rất nhiều người làm việc ròng rã suốt hai tuần liền.

Vất vả nhất trong ngày diễn ra Đại lễ, có lẽ là đội hậu cần. Vì trong chương trình có phần chiêu đãi ăn chay cho tất cả khách dự lễ, nên chị em tình nguyện đã phải mấy ngày liền làm việc quên ăn quên ngủ để chuẩn bị đủ hơn 1 nghìn xuất ăn. Ngay cả trong thời gian cử hành lễ, các chị vẫn phải cặm cụi trong nhà bếp với nồi xoong, bát đĩa… Mặc dù vất vả là vậy, nhưng không một ai kêu ca, vì đối với các chị, được tham gia phục vụ trong dịp Đại lễ này là một niềm hạnh phúc đáng tự hào.

 

Lễ phóng sinh và thả bóng bay cầu hòa bình

Đại lễ Phật đản - Phật lịch 2554, Dương lịch 2010 được tổ chức theo đúng trình tự của một lễ Phật đản truyền thống, với các phần chính: đọc Thông điệp Phật đản của Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Diễn văn Đại lễ Phật đản, cầu kinh khánh đản, lễ dâng hoa, niệm hương, mộc dục (tắm Phật), lễ phóng sinh và thả bóng bay cầu hòa bình… Tất cả diễn ra trong bầu không khí trang nghiêm, thành kính nhưng cũng đầy hào hứng của mọi người.

 

Tiết mục hoành tráng "Dòng máu Lạc Hồng" của các cháu thiếu nhi Búa Liềm

(Xem Clip)

Phát biểu tại Đại lễ Phật đản, ông Nguyễn Xuân Định - Tham tán, Trưởng ban công tác cộng đồng Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina nói:

“Đến với Đại lễ Phật đản tại chùa Trúc Lâm Kharkov, tôi cảm thấy hết sức xúc động vì không khí hân hoan của những người dự lễ, của quang cảnh tranh nghiêm lộng lẫy ở đây. Tất cả những điều đó, theo tôi đều là sự thể hiện tinh thần đoàn kết và lòng thành tâm của những người con Phật trong dịp kỷ niệm ngày sinh của Đức Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni.

Đại sứ quán Việt Nam tại Ucraina hy vọng và tin tưởng rằng, tinh thần của ngày Đại lễ Phật đản hôm nay sẽ luôn song hành cùng chư tôn đức, quý Phật tử và bà con cộng đồng, để công việc Phật sự tại Ucraina luôn được thành tựu viên mãn, đồng thời góp phần xây dựng khối cộng đồng đoàn kết, ổn định và phát triển vững mạnh trên đất nước bạn”.

Sau phần lễ chính thức là phần ca nhạc chào mừng Đại lễ Phật đản, với nhiều tiết mục đặc sắc do các cháu thiếu niên nhi đồng và Phật tử tự dàn dựng, biểu diễn.

PV báo “Người Việt Kharkov” thực hiện.

 

Đóng góp ý kiến


Làm mới

Lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov lưu ý bà con cộng đồng cẩn trọng trong tình hình phức tạp

 

TranDuaTua21-2-14

Trong bối cảnh tình hình Ucraina có nhiều diễn biến phức tạp, bà con cộng đồng người Việt Nam cần lưu ý cẩn trọng trong khi đi lại, giao tiếp ở nơi công cộng, đặc biệt là tránh đi lại một mình vào ban đêm và tranh luận về chính trị. (Xem bài)

Phát động phong trào quyên góp ủng hộ người từ vùng chiến sự Donbass đến Kharkov lánh nạn

 

Te tynan

Hưởng ứng lời kêu gọi của Hội chữ thập đỏ Kharkov, lãnh đạo Hội người Việt Nam tỉnh Kharkov và Quỹ Nghĩa Tình đã phát động phong trào quyên góp trong cộng đồng để giúp đỡ người lánh nạn từ vùng chiến sự Donbass. (Xem bài)

 

 

Người kinh doanh cần biết!

 

barabasova

Ngày 28/12/2014, Quốc hội Ucraina đã thông qua luật số 77-VIII “Về sửa đổi một số văn bản pháp quy liên quan đến chương trình cải cách chế độ bảo hiểm xã hội bắt buộc và công khai hóa quỹ lương lao động”. Luật bắt đầu có hiệu lực thi hành từ ngày 1/1/2015. (Xem bài)

 

Giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc đóng góp bảo hiểm xã hội

 

a2

Theo quy định của luật thuế Ucraina, mọi chủ thể kinh doanh đều có trách nhiệm đóng và quyết toán bảo hiểm xã hội thống nhất. Ở thời điểm hiện tại, mức đóng góp bảo hiểm hàng tháng của người kinh doanh là 422,5 grivna. (Xem bài)